Nga sẽ ngưng bán vũ khí mới cho Syria

Nga sẽ không cung cấp thêm bất cứ vũ khí mới nào cho Syria tới khi tình hình tại đây ổn định, nhưng Nga nhấn mạnh sẽ vẫn thực hiện các hợp đồng cũ.

“Giống như các quốc gia khác, Nga đang rất quan ngại về tình hình ở Syria”, ông Vyacheslav Dzirkaln, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác kỹ thuật quân sự liên bang cho biết tại Triển lãm hàng không Farnborough ngày hôm qua (9/7).

“Chúng tôi không bàn đến việc chuyển giao mới các vũ khí mới cho Syria. Sẽ không có vũ khí mới nào được chuyển giao cho tới khi tình hình nước này ổn định”, ông Dzirkaln nói.

Từ lâu, Nga vẫn giữ quan điểm nước này chỉ đang hoàn tất các hợp đồng đã ký với Syria và không cung cấp thêm bất cứ một loại thiết bị hiện đại nào kể từ khi cuộc xung đột bùng phát 18 tháng nay.

Theo giới truyền thông, một số công ty quân sự của Nga vẫn đang đàm phán để ngã ngũ các thương vụ chưa hoàn tất với Syria tính tới thời điểm trên.

Nga sẽ ngưng bán vũ khí mới cho Syria - 1

Đầu năm 2012, truyền thông Nga đưa tin Syria đã đặt mua 36 chiếc máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 của Nga trị giá 550 triệu USD

Khi phát biểu với các phóng viên, ông Dzirkaln đặc biệt lưu ý tới việc chuyển giao cho Syria các máy bay huấn luyện Yak-130 mới đang được giới thiệu tại triển lãm hàng không Anh ở Farnborough.

Trước đó, truyền thông Nga đưa tin, một số máy bay Yak đã được đồng ý bán cho chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tuy nhiên, ông Dzirkaln nói rằng, những máy bay đó sẽ không được chuyển giao.

Mặc dù vậy, ông Alexander Fomin, Giám đốc Cơ quan Xuất khẩu vũ khí của Nga cũng nhấn mạnh rằng, Moscow vẫn sẽ tiếp tục cung cấp cho ông Assad những vũ khí và thiết bị quân sự khác đã bán theo các hợp đồng cũ.

“Syria là một người bạn cũ của chúng tôi và chúng tôi có nghĩa vụ giữ cam kết với bạn bè”, các hãng tin Nga dẫn lời Fomin cho biết.

Tháng trước, Nga cũng bảo vệ nỗ lực vận chuyển cho Syria một số trực thăng tấn công cải tiến và một hệ thống phòng không rồi nói rằng những hợp đồng đó đã được ký kết vài năm trước đây.

Tuy nhiên, chuyến vận chuyển này đã buộc phải quay trở lại Nga sau khi hãng bảo hiểm Anh rút lui quyền bảo hiểm khi biết được thông tin thực tế về mặt hàng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN