Nga sắp sáp nhập thêm một vùng lãnh thổ mới?

Thứ Tư, ngày 26/11/2014 17:00 PM (GMT+7)

Gruzia tố cáo Nga đang có những động thái để sáp nhập Abkhazia vào lãnh thổ của mình.

Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao Gruzia tuyên bố Nga đã “tiến thêm một bước tới quá trình sáp nhập trên thực tế” vùng lãnh thổ Abkhazia sau khi Moscow ký với chính quyền Abkhazia một thỏa thuận cho phép Nga có quyền kiểm soát quân sự lớn hơn đối với khu vực Biển Đen.

Nga sắp sáp nhập thêm một vùng lãnh thổ mới? - 1

Tổng thống Nga Putin (phải) và lãnh đạo Abkhazia Khadzhimba ký hiệp ước đối tác chiến lược

Theo hiệp ước được ký hôm thứ Hai giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Abkhazia Raul Khadzhimba, lực lượng quân đội Nga và Abkhazia trong vùng lãnh thổ này sẽ được nhập làm một dưới quyền của một chỉ huy người Nga.

Động thái này của ông Putin làm dấy lên nghi ngờ trong phương Tây rằng Nga sẽ sáp nhập Abkhazia vào lãnh thổ của mình trong thời gian tới sau khi biến bán đảo Crimea thành một khu vực của Nga hồi tháng Ba vừa qua.

Trong khi đó, ông Putin tuyên bố tại lễ ký hiệp ước: “Tôi chắc chắn rằng sự hợp tác, đoàn kết và quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Abkhazia sẽ tiếp tục phát triển”.

Theo các nguồn tin của hãng thông tấn AP, Nga đã bắt đầu triển khai quân đội đồn trú tại Abkhazia trong hơn 20 năm kể từ khi khu vực với 240.000 dân này tuyên bố ly khai khỏi Gruzia trong cuộc chiến ly khai đầu thập niên 1990.

Cho đến nay, hiệp ước mà Nga vừa ký với Abkhazia được coi là một nỗ lực của Moscow nhằm mở rộng sự hiện diện của mình ra xung quanh, và nó chỉ được ký kết sau khi Abkhazia có nhà lãnh đạo mới.  

Nga sắp sáp nhập thêm một vùng lãnh thổ mới? - 2

Quân đội Nga tiến vào vùng Nam Ossetia thuộc Gruzia năm 2008

Nhà lãnh đạo trước đây của Abkhazia là Alexander Ankvab đã từ chức hồi đầu năm dưới sức ép của những người biểu tình. Ông Khadzhimba, một cựu sĩ quan tình báo KGB của Liên Xô đã trở thành người kế nhiệm sau cuộc bầu cử sớm được tổ chức hồi tháng Tám vừa qua.

Nhà lãnh đạo mới Khadzhimba là một nhân vật có chiều hướng thân Nga, và ông này từng tuyên bố: “Quan hệ với Nga sẽ giúp Abkhazia có được sự đảm bảo toàn diện về an ninh cũng như cơ hội lớn để phát triển kinh tế, xã hội”.

Gruzia đã kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án động thái trên của Nga. Quan hệ Nga-Gruzia đã trở nên căng thẳng sau cuộc chiến chớp nhoáng vào tháng 8/2008, khi Nga đưa quân vào khu vực Nam Ossetia để chống lại cuộc tấn công của quân đội Gruzia. Sau đó Nga đã công nhận Nam Ossetia là một quốc gia độc lập.

Theo Hồng Hà (AP) (Khám phá)