Nga phát hiện nhiều tàn thiên thạch

Nhiều mảnh thiên thạch vừa được phát hiện trong một hồ nước bị đóng băng ở Chebarkul - một thị trấn gần TP Chelyabinsk chịu ảnh hưởng nặng nề trong trận mưa sao băng khiến 1.200 người bị thương ở Nga.

Theo giáo sư Viktor Grohovsky từ Đại học Liên bang Urals, thành phần của thiên thạch lần này bao gồm 10% sắt. Viện Khoa học Nga ước tính thiên thạch rơi xuống lần này đi vào khí quyển của trái đất với tốc độ ít nhất là 30 km/giây.

Trong khi đó, theo dữ liệu mới được cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập, kích thước ước tính của vật thể trước khi rơi vào bầu khí quyển trái đất lên tới 17 m, với khối lượng 10.000 tấn. Năng lượng phát ra trong lên tới gần 500 kiloton chứ không chỉ có 30 kiloton như ước tính ban đầu. Trong khi đó, bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima năm 1945 là 12-15 kiloton.

Giới chức Nga cho biết thiệt hại của trận mưa thiên thạch này gây ra lên tới 1 tỉ rup (tương đương 33 triệu USD). Trận mưa thiên thạch hiếm thấy trong lịch sử này bắt đầu sau những tiếng nổ lớn vào sáng 15/2 và sau đó những quả cầu lửa kết thành một vệt dài trên bầu trời ở Chelyabinsk, cách thủ đô Moscow 1.500 km về phía đông.

Ước tính 200.000 m2 cửa số đã bị phá nát và những mảnh kính vỡ chính là nguyên nhân chính gây thương vong ở Chelyabinsk.

Các nhà khoa học Nga hiện đang tập trung nghiên cứu các mẩu thiên thạch ở hồ băng Chebarkul vốn vị thiên thạch đổ bộ và tạo ra một hố rộng 6 m.

Nga phát hiện nhiều tàn thiên thạch - 1

Hố băng do một mảnh thiên thạch rơi trúng. Ảnh: AP

Ria Novosti dẫn lời ông Grohovsky nói: “Chúng tôi vừa hoàn thành nghiên cứu và có thể xác nhận các mẩu thiên thạch “hạ cánh” xuống hồ Chebarkul thực tế là thiên thạch tự nhiên. Đây là một thiên thạch đá có 10% sắt”.

Các nhà khoa học cũng bác bỏ tất cả những suy luận cho rằng có mối liên hệ giữa trận mưa sao băng ở Ural với một thiên thạch có kích thước gần bằng bể bơi Olympic (dài 45m) di chuyển đến gần Trái Đất ngay sau đó với khoảng cách 27.700 km - khoảng cách gần nhất từ trước đến nay đối với 1 thiên thạch có kích thước lớn như vậy.

Theo AP, sau khi nổi lên thông tin về vụ mưa thiên thạch trăm năm có một ở Nga, nhiều cư dân ở Cuba và Mỹ cũng phản ánh về một vệt cầu lửa xuất hiện trên bầu trời không khỏi gây kinh ngạc.

Trang mạng CubaSi của Cuba đêm 15/2 đăng tải một đoạn video từ đài truyền hình quốc gia nước này cho thấy nhiều cư dân tại TP Rodas ở miền Trung nước này xác nhận “xuất hiện một vệt sáng trên bầu trời và kế đó là một quả cầu lửa vào khoảng 17 giờ ngày 12/2”. “Quả cầu này to hơn cả Mặt trời", một cư dân địa phương nhấn mạnh. Hiện giới chức khoa học Cuba cũng đang gấp rút tìm kiếm các vết tích.

Cư dân bang California cho biết họ cũng không khỏi rùng mình khi thấy một vệt sáng bất thường trên vịnh San Francisco vài giờ sau vụ nổ thiên thạch Nga. Theo 35 báo cáo mà Hội Nghiên cứu Thiên thạch Mỹ nhận được, ánh sáng trên bầu trời phía bắc California là mưa sao băng rời rạc không nghiêm trọng. Mike Hankey, người quản lý của hội nhấn mạnh: "Các quả cầu lửa rơi hàng đêm, trên khắp thế giới".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người lao động/BBC, AP, RIA Novosti)
Nổ thiên thạch ở Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN