Nga kêu gọi Triều Tiên ngừng phóng tên lửa

Ngày hôm qua (3/12), Nga đã kêu gọi Triều Tiên hủy bỏ kế hoạch phóng tên lửa vũ trụ vào cuối tháng này.

Phản ứng sau khi Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng một tên lửa mang theo vệ tinh lên vũ trụ vào cuối tháng này, Nga ngày hôm qua (3/12) đã đưa ra thông điệp kêu gọi Bình Nhưỡng nên hủy bỏ kế hoạch này. Bởi vì vụ phóng sẽ vi phạm những nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

“Chúng tôi yêu cầu chính phủ Triều Tiên xem xét lại quyết định phóng tên lửa vũ trụ như đã tuyên bố”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một thông báo chính thức.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ sự hối tiếc sau khi Ủy ban công nghệ vũ trụ Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa mang theo vệ tinh trong khoảng từ ngày 10 đến 22/12. Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, vụ phóng sẽ diễn ra từ 7 giờ đến 12 giờ trong những ngày này.

Theo hãng tin Yonhap, tầng thứ nhất của tên lửa (gồm 3 tầng) đã được Triều Tiên đưa vào bệ phóng. Tuy nhiên, một nguồn tin giấu tên cho biết Bình Nhưỡng sẽ phải mất từ ba đến bốn ngày để dựng toàn bộ 3 tầng của tên lửa.

Đây sẽ là vụ phóng tên lửa tầm xa thứ 2 của Triều Tiên trong năm nay. Trước đó, nước này đã phóng một tên lửa tầm xa vào tháng 4 nhưng không thành công. Triều Tiên khẳng định rằng các vụ phóng này nhằm mục đích đưa vệ tinh lên quỹ đạo Trái đất, trong khi, cộng đồng quốc tế nghi ngờ rằng đây thực chất là các vụ thử tên lửa đạn đạo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN