"Nên rạch ròi xe cá nhân cần hạn chế"

“Đề án Hạn chế phương tiện cá nhân của Bộ GTVT chưa làm rõ cơ sở khoa học và thực tiễn về việc đề xuất thu phí phương tiện hoạt động giờ cao điểm, phí vào trung tâm thành phố...”.

Bộ Xây dựng vừa có ý kiến góp ý gửi Bộ GTVT về Dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông tại các đô thị lớn”.

Làm rõ cơ sở thu phí phương tiện giờ cao điểm

Văn bản góp ý do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cao Lại Quang ký gửi Bộ GTVT cho rằng, các giải pháp về sở hữu phương tiện cá nhân cần có sự đánh giá việc thực hiện, sử dụng các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, phí trước bạ, phí đăng ký phương tiện và tác động như thế nào đối với người dân.

“Việc tăng các loại thuế này nên áp dụng địa bàn cả nước không chỉ đối với các thành phố lớn như đề xuất của Đề án, đồng thời phải có lộ trình điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội”, Thứ trưởng Quang cho biết.

"Nên rạch ròi xe cá nhân cần hạn chế" - 1

Bộ Xây dựng cho rằng, việc tăng các loại thuế này nên áp dụng địa bàn cả nước không chỉ đối với các thành phố lớn như đề xuất của Đề án

Một số giải pháp mới được đề suất như phí môi trường, cấp hạn mức đăng ký mới (quota) phương tiện cá nhân, đấu giá và nộp tiền lưu hành xe, chứng minh có chỗ đỗ xe ô tô con, khuyến khích phương tiện chuyển nhượng hưởng phí thấp và hỗ trợ thủ tục khi sang tên chính chủ…

Bộ Xây dựng cho rằng, cần phải được đánh giá tác động do phát sinh khối lượng lớn về thủ tục hành chính, nhân lực, chi phí cho bộ máy tổ chức thực hiện và đi lại của người dân.

Về các giải pháp về sử dụng phương tiện cá nhân, nên thống nhất chuyển phí dịch vụ trông giữ xe thành giá dịch vụ trông giữ xe; Quy định khu vực, tuyến phố đi bộ.

Bộ Xây dựng cho rằng, Đề án của Bộ GTVT chưa làm rõ cơ sở khoa học và thực tiễn về việc đề xuất thu phí phương tiện hoạt động giờ cao điểm, phí vào trung tâm thành phố.

Đối với các giải pháp phát triển vận tải hành khách công cộng, Bộ Xây dựng đề nghị bổ sung giải pháp đề cao việc ứng xử văn minh, lịch sự của nhà xe với hành khách, triển khai tuyến xe phục vụ chất lượng, văn minh, lịch sự.

Cần rạch ròi

Bộ Xây dựng nhìn nhận Đề án "Hạn chế phương tiện cá nhân tham gia giao thông ở các thành phố lớn" được nghiên cứu công phu, các giải pháp đề xuất dựa trên việc tổng kết đánh giá khách quan số liệu điều tra, sử dụng phương pháp dự báo khoa học khả thi.

Tuy nhiên, Bộ này cũng đề nghị Bộ GTVT phân định rạch ròi loại phương tiện nào là phương tiện cá nhân cần hạn chế, phương tiện nào là phương tiện vận tải hành khách công cộng cần phát triển.

Qua đó, điều chỉnh mục tiêu hạn chế phương tiện cá nhân đến năm 2020 về cùng tiêu chí giữa loại xe con và taxi; xe gắn máy và xe đạp; xe buýt và xe khách; xe buýt thường và xe buýt nhanh; đường sắt đô thị; các loại phương tiện khác của các thành phố.

Bổ sung chỉ tiêu giảm thị phần (khoảng tỷ lệ %) của phương tiện cá nhân tham gia giao thông so với hiện tại và tốc độ phát triển phương tiện cá nhân giảm so với dự báo nếu không có giải pháp hạn chế phương tiện cá nhân đến năm 2015, 2020.

Trước đó, cần thống nhất tiêu chí về thị phần phương tiện vận tải hành khách công cộng giữa kịch bản được lựa chọn và mục tiêu đến năm 2020.

Ngoài ra, với giải pháp phát triển giao thông công cộng thuận tiện, văn minh, lịch sử chính là giải pháp cơ bản nhất, xuyên suốt, quyết định của Đề án hạn chế phương tiện cá nhân, Bộ Xây dựng cho rằng giải pháp này phải được kết hợp đồng bộ với các giải pháp khác và cần bổ sung quan điểm này vào Đề án.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Gia Văn (Vietnamnet)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN