NASA công bố ảnh thiên thạch “quái vật” áp sát Trái đất

Thứ Tư, ngày 18/06/2014 05:38 AM (GMT+7)

Ngày 16/6, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những hình ảnh về một thiên thạch khổng lồ, có biệt danh là “quái vật”, bay qua Trái đất ở khoảng cách tương đối gần.

Thiên thạch 2014 HQ124 đã bay qua Trái đất ở khoảng cách 1,25 triệu km vào ngày 8/6 vừa qua, nhưng không gây ra ảnh hưởng nào. Hai nhà khoa học Marina Brozovic và Lance Benner tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA tại California (Mỹ) đã sử dụng các trạm quan sát radar để ghi lại được 21 hình ảnh rõ nét của thiên thạch này trong thời gian hơn 4 giờ.

Ông Lance Benner cho biết thiên thạch 2014 HQ124 dường như là một vật thể thon dài với kích thước khoảng 370m. Với độ dài này, các nhà khoa học cho rằng thiên thạch được mệnh danh là “quái vật” có thể gây ra một vụ nổ có sức công phá hàng triệu tấn và xóa sạch một thành phố, nếu nó lao xuống Trái đất.

“Đây có thể là một thiên thạch kép, bao gồm hai thiên thể hình thành một thiên thạch với hình dạng thon dài”, nhà thiên văn học Lance Benner nhận định.

Các nhà thiên văn học bắt đầu quan tâm tới thiên thạch 2014 HQ124, được phát hiện từ 23/4 vừa qua, từ trước khi nó bay qua Trái đất ở khoảng cách gần nhất vào ngày 8/6 vừa qua. Thiên thạch có tốc độ bay trong không gian là 50.400 km/giờ.

“HQ124 ít nhất lớn hơn 10 lần và có thể 20 lần so với thiên thạch khiến hàng nghìn người bị thương năm ngoái ở Chelyabinsk, Siberia, Nga”, nhà thiên văn học Bob Berman, thuộc Trung tâm kính viễn vọng không gian Slooh, cho biết. “Nếu nó va chạm với hành tinh của chúng ta, năng lượng tỏa ra sẽ không như những quả bom nguyên tử được sử dụng trong thời kỳ cuối Chiến tranh thế giới thứ hai, mà tương đương bom H loại hàng triệu tấn.”

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)