Nàng Mona Lisa là nô lệ người Trung Quốc?

Thứ Tư, ngày 03/12/2014 05:26 AM (GMT+7)

Một nhà sử học và tiểu thuyết gia người Ý đã công bố phát hiện rằng bức họa nàng Mona Lisa nổi tiếng của danh họa Leonardo da Vinci có thể là chân dung người mẹ của ông, và là một nô lệ người Trung Quốc.

Ông Angelo Paratico là người đã dành 20 năm sống và làm việc tại Hong Kong để nghiên cứu mối liên hệ giữa quê hương của mình và Trung Quốc trong suốt nửa thiên niên kỷ qua.

Ông Paratico cho biết tài liệu mà ông phát hiện trong suốt 2 năm qua đã tạo nền tảng cho cuốn sách mới nhất của ông về danh họa Leonardo Da Vinci có tựa đề: “Leonardo Da Vinci: Một học giả Trung Quốc lạc đường trong thời kỳ Phục hưng ở Ý.”

Nàng Mona Lisa là nô lệ người Trung Quốc? - 1

Nhà lịch sử học người Ý Angelo Paratico khẳng định mẹ của họa sĩ Leonardo Da Vinci là nguồn cảm hứng cho bức tranh Mona Lisa nổi tiếng

Cuốn sách dự kiến sẽ được xuất bản vào năm tới, sẽ hé lộ những bằng chứng mà ông Paratico tuyên bố đó là mối quan hệ giữa Da Vinci và vùng Viễn Đông.

Phát biểu với tờ South China Morning Post, ông Paratico khẳng định: “Tôi chắc chắn một điểm rằng mẹ của Leonardo là người phương Đông, nhưng để khẳng định rằng bà ấy là người Trung Quốc thì cần phải suy luận. Một khách hàng giàu có của cha Leonardo có một người nô lệ tên là Caterina. Sau năm 1452, vào ngày sinh của Leonardo, người phụ nữ này biến mất mà không có ghi chép gì về bà ta. Bà ấy không còn làm việc ở đó”.

Cha của Da Vinci là một công chứng viên, và theo một số tài liệu, mẹ của danh họa có tên là Caterina đồng thời cũng là một nông dân địa phương.

Tuy nhiên nghiên cứu mới của ông Paratico lại nghiêng về khả năng mẹ của Da Vinci là một nô lệ. Ông Paratico nói: “Trong suốt thời kỳ Phục hưng, các quốc gia như Ý và Tây Ban Nha đầy rẫy những nô lệ phương Đông.”

Ông cũng cho biết có những khía cạnh trong cuộc đời và sự nghiệp của Da Vinci cho thấy ông có mối liên hệ từ phương Đông. Ông Paratico cho biết thêm: “Ví dụ như việc ông ấy viết bằng tay trái và từ trái sang phái, ông ấy là một người ăn chay, điều không hề phổ biến ở châu Âu lúc bấy giờ. Mona Lisa có thể là bức chân dung của mẹ ông ấy. Đằng sau Mona Lisa là quang cảnh tại Trung Quốc và thậm chí khuôn mặt của người phụ nữ trong bức ảnh cũng giống như người Trung Quốc.”

Nàng Mona Lisa là nô lệ người Trung Quốc? - 2

Ông Paratico cũng khẳng định mẹ của Leonardo Da Vinci là một nô lệ người Trung Quốc

Nhà sử học Paratico cũng tin rằng cách duy nhất để tìm ra bí mật đó là khai quật mộ của một số họ hàng của danh họa Da Vinci ở vùng Florence và giám định ADN.

Trước đó ông Paratico đã từng viết khá nhiều nổi tiếng trong đó có cuốn “Ben”, mô tả về cuộc đời thời trai trẻ của James Bond, người đã được phái tới Ý để giết Benito Mussolini nhằm lấy lại những bức thư giữa nhà độc tài và Thủ tướng Anh Winston Churchill.

Cuốn sách được xuất bản mới đây nhất của ông là một bản dịch tiếng Anh từ tiếng Latin viết về Hoàng đế Nero vào thế kỷ 15.

Theo Nguyễn Nhung (Theo DailyMail) (Khám phá)