Nam sinh 29 điểm trượt HV Cảnh sát: Nỗi lòng người trong cuộc

“Sau khi nhận được thông tin cháu không đủ điều kiện để vào ngành Cảnh sát, cháu đã bỏ ăn suốt mấy ngày và cứ thẩn thờ nhìn tấm giấy báo nhập học mà tôi không cầm được nước mắt...” Bà Hoàng Thị Ngân – mẹ nam sinh Ngà buồn bã chia sẻ.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, em Nguyễn Đức Ngà (SN 1997), trú tại xóm 9, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đạt được tổng điểm khối A là 28 điểm (Toán 9, Hóa 9,5, Lý 9,5); Khối B em đạt 27 điểm (chưa cộng điểm ưu tiên). Ngay từ khi đang học trường THPT Nam Đàn 2, em Nguyễn Đức Ngà đã mong muốn trở thành một một chiến sỹ Công an tương lai, nên em đã đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Trượt đại học vì án tích của cha

Vào khoảng ngày 12.9, gia đình anh Nguyễn Đình Hóa (SN 1962) rất vui mừng khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Công an Nhân dân thông báo Ngà trúng tuyển vào ngành Nghiệp vụ Cảnh sát. Theo thời gian ghi trong thông báo, ngày 22.9 em phải có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học. Sau khi nhận được thông tin trên gia đình rất vui mừng đồng thời làm hộ sơ, thủ tục như yêu cầu của trường Học viện Công an Nhân dân.

Nam sinh 29 điểm trượt HV Cảnh sát: Nỗi lòng người trong cuộc - 1

Anh Nguyễn Đình Hóa và cháu Nguyễn Đức Ngà đang chia sẻ với PV

Tuy nhiên, trong quá trình làm hồ sơ thủ tục cho em Nguyễn Đức Ngà tại Công an huyện Nam Đàn (Nghệ An), cả gia đình nhận được thông tin em không đủ điều kiện cũng như tiêu chuẩn vào ngành Công an với lý do vào năm 1993, bố em ông Nguyễn Đình Hóa (khi đó chưa kết hôn-PV) đã có án tích 9 tháng tù treo do Tòa án nhân dân huyện Nam Đàn xét xử.

Anh Nguyễn Đình Hóa (SN 1962) – Bố của em Nguyễn Đức Ngà tâm sự: “Khi tôi lên Công an huyện làm thủ tục, hồ sơ cho cháu để cháu chuẩn bị nhập học thì các anh công an có hỏi tôi trước đây có tiền án, tiền sự gì chưa. Khi đó, do sự việc xảy ra quá lâu tôi không nhớ gì hết nên trả lời không. Nhưng khoảng 2 ngày sau, Công an huyện có gọi điện cho tôi và cho biết vào năm 1993 anh có án tích do đánh nhau. Lúc đó tôi mới nhớ ra... Tôi ân hận thời tuổi trẻ bồng bột đã làm ảnh hưởng đến tương lai của con. Giờ tôi ân hận cũng đã quá muộn rồi, tô chỉ mong sao các cấp các ngành xem xét để con tôi có thể có cơ hội được vào Trường Học viện Cảnh sát Nhân dân".

“Sau khi nhận được thông tin cháu không đủ điều kiện để vào ngành Cảnh sát, cháu đã bỏ ăn suốt mấy ngày và cứ thẩn thờ nhìn tấm giấy báo nhập học mà tôi không cầm được nước mắt...” Bà Hoàng Thị Ngân – mẹ nam sinh Ngà buồn bã chia sẻ.

Nam sinh 29 điểm trượt HV Cảnh sát: Nỗi lòng người trong cuộc - 2

Giấy báo nhập học của Trường Học viện Cảnh sát nhân dân được gửi về

Còn về phái em Ngà, tuy rất buồn nhưng em cho biết, không hề oán trách bố mẹ: “Bố mẹ cháu là những nông dân thật thà, chất phác, suốt ngày lam lũ vì tương lai của chị em chúng cháu. Khi nhận được thông tin, cháu không hề oán trách bố mẹ mình, cháu chỉ mong muốn các ngành chức năng xem xét cho hoàn cảnh của cháu để cháu có cơ hội được vào học tại Học Viện Cảnh sát Nhân dân...”.

Ông Tạ Quang Thường – xóm trưởng xóm 9, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) chia sẻ: “Gia đình tôi ở gần nhà ông Nguyễn Đình Hóa, tôi có thể nhận xét gia đình anh Hóa luôn tuân thủ mọi quy đình của pháp luật. Đặc biệt, cả 3 cháu con nhà anh Hóa đều chăm ngoan học giỏi, anh chị hằng ngày chạy đồng lo toan cuộc sống nhưng các cháu không mải chơi mà chú tâm vào học hành... Tôi chưa bao giờ thấy gia đình anh chị to tiếng với bất kỳ ai trong làng, trong xóm. Năm vừa qua, gia đình anh chị là gia đình tiêu biểu, hiếu học của xóm, của xã...”

Một học sinh giỏi toàn diện

Thầy giáo Lê Ngọc Hưng, giáo viên chủ nhiệm lớp 12C4, trường THPT Nam Đàn 2 nơi em Ngà theo học buồn bã cho biết: “Nói về học lực hay hạnh kiểm của em Nguyễn Đức Ngà thì tôi có thể nhận xét em là một học sinh toàn diện của trường Nam Đàn 2. Khi tôi biết tin em không đủ điều kiện nhập học, tôi cảm thấy buồn cho em. Vẫn biết quy định của pháp luật là vậy nhưng tôi mong muốn các vị lãnh đạo xem xét đến trường hợp của em. Em ấy không đáng phải nhận một bản án mà cách đây 22 năm bố em ấy đã gây ra....”

Nam sinh 29 điểm trượt HV Cảnh sát: Nỗi lòng người trong cuộc - 3

Góc học tập và thành tích học tập xuất sắc của em Nguyễn Đức Ngà

Với kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, em Nguyễn Đức Ngà là 1 trong 101 em được UBND tỉnh Nghệ An vinh danh vì có thành tích học tập xuất sắc. Đặc biệt, ngày 8.6. 2015 em Nguyễn Đức Ngà vinh dự được Chi bộ trường THPT Nam Đàn 2 kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Được biết, với số điểm đã đạt được ở 2 khối A,B, em Nguyễn Đức Ngà chỉ có một nguyện vọng duy nhất là được vào Học viện Cảnh sát Nhân dân nên em không đăng ký xét tuyển các nguyện vọng khác nữa. Nếu em lỡ cơ hội nhập học năm nay, Nguyễn Đức Ngà sẻ không những chậm mất một năm học mà ước mơ trở thành một chiến sỹ công an của em không còn nữa.

Cô Lưu Thị Thanh Trà – Hiệu phó Trường THPT Nam Đàn 2 (Nghệ An) chia sẻ: “Em Nguyễn Đức Ngà là một học sinh xuất sắc của lớp của trường, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2015 em đã đạt được thành tích xuất sắc với số điểm cao. Khi tôi nhận được thông tin em ấy không đủ điều kiện vào trường Học viện Cảnh sát Nhân dân chỉ vì bố em ấy có án tích 22 năm về trước tôi rất buồn cho em. Tôi biết quy định của pháp luật rất rõ ràng. Tuy nhiên, tôi mong muốn các vị lãnh đạo xem xét về trường hợp của em để em ấy thỏa lòng mong ước trong tương lai trở thành một chiến sỹ cảnh sát tốt...”.

Nam sinh 29 điểm trượt HV Cảnh sát: Nỗi lòng người trong cuộc - 4

Nguyễn Đức Ngà là Đảng viên khi đang ngồi trên ghế nhà trường

Trao đổi với ông Lưu Văn Tâm- Công an viên xóm 9, xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn (Nghệ An) chia sẻ: “Tôi làm công an viên xóm 9 được hơn 10 năm nay, tôi nhận thấy gia đình ông Nguyễn Đình Hóa là một gia đình tốt, gia đình văn hóa, gia đình hiếu học của làng của xã. Trong cuộc sống gia đình ông Hóa luôn chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước. Tôi cũng nhớ vào khoảng năm 1993, anh Hóa khi ấy là thanh niên có gây gổ đánh nhau. Nhưng từ khi lấy vợ sinh con, hai vợ chồng anh chị chăm chỉ làm ăn, sống hòa thuận với bà con lối xóm. Các con anh Hóa học rất giỏi, từ cô chị gái đầu đang là sinh viên Học viện Ngân hàng cho đến đứa con út. Năm học nào trường và xã cũng đều vinh danh gia đình anh là gia đình hiếu học, gia đình văn hóa...”

Trước đó, nữ sinh Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình đạt 29 điểm (cả điểm ưu tiên), nhưng không được vào Học viện Chính trị Công an nhân dân vì không khai án tích của cha (đã mất).

Sau 6 bức thư gửi Bộ trưởng Công an và Bộ trưởng GD&ĐT, nữ sinh được lãnh đạo Bộ Công an quyết định cho vào học.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Cảnh Thắng ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN