Nam Phi: Sập hầm, vàng tặc kiên quyết cố thủ

Hàng chục vàng tặc kiên quyết cố thủ trong mỏ vàng bị sập vì sợ nếu chui ra ngoài sẽ bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 15/2, một mỏ vàng khai thác trái phép ở Benoni, ngoại ô Jahannesburg ở Nam Phi đã bị sập và chôn vùi nhiều “vàng tặc” ở bên dưới. Sau khi nhận được tin, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã giải cứu được 11 người mắc kẹt, tuy nhiên số vàng tặc còn lại nhất quyết không chịu để cảnh sát giải cứu vì sợ bị bắt.

Cảnh sát cho biết họ đã cho một thợ khai thác vàng tìm cách thuyết phục khoảng 19 vàng tặc đang bị mắc kẹt trong lòng đất chui ra ngoài trình diện cảnh sát, tuy nhiên những người này nhất quyết cố thủ ở bên trong, vì họ cho rằng nếu ra ngoài sẽ bị bắt giữ ngay lập tức.

Nam Phi: Sập hầm, vàng tặc kiên quyết cố thủ - 1

Nhân viên cứu hộ mở lối thoát để giải cứu vàng tặc mắc kẹt.

Ông Rogers Mamaila, người phụ trách đơn vị cứu hộ ER24 cho biết thông tin ban đầu do những thợ khai thác vàng này đưa ra rằng có tới 200 người đang bị mắc kẹt bên trong hoàn toàn là bịa đặt.

Vì những người mắc kẹt dưới lòng đất không chấp nhận được giải cứu nên ER24 đã phải ngừng chiến dịch cứu hộ của mình, tuy nhiên cảnh sát và các bảo vệ vẫn túc trực tại hiện trường.

ER24 cho biết một công ty bảo vệ tư nhân đã được thuê để canh gác tại mỏ vàng này suốt đêm, đề phòng các hoạt động giải cứu trái phép. Họ cũng sẽ thông báo với cơ quan chức năng nếu các vàng tặc đổi ý và xin được cứu hộ.

ER24 tuyên bố: “Họ sẽ được giải cứu nếu họ quyết định chui ra, tuy nhiên sau khi lên khỏi mặt đất họ sẽ bị bắt giữ ngay lập tức.” Đơn vị cứu hộ này cũng nói rằng những vàng tặc bị mắc kẹt không có thang và dây thừng nên họ sẽ không thể thoát ra khỏi mỏ nếu không có người giải cứu.

Những vàng tặc chui ra khỏi mỏ vàng bị sập đã được đưa tới một trạm y tế để kiểm tra vết thương, và sau đó bị cảnh sát địa phương bắt giữ. Những người này hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt.

Nam Phi: Sập hầm, vàng tặc kiên quyết cố thủ - 2

Một vàng tặc được giải cứu và sau đó bị cảnh sát bắt giữ.

Trước đó, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã di dời những tảng đá lớn lấp kín lối ra vào của mỏ vàng trái phép này.

Ban đầu cảnh sát cho rằng một vụ lở đá đã khiến những tảng đá này lấp kín mỏ vàng. Tuy nhiên các vàng tặc bị bắt giữ cho rằng một nhóm đối thủ đã “chơi xấu” và thả đá xuống để nhốt họ trong lòng đất.

Lực lượng cảnh sát đi tuần tra tại khu vực này để truy quét vàng tặc đã nghe tiếng la hét của những người bị mắc kẹt nên đã huy động lực lượng đến để giải cứu.

Nam Phi: Sập hầm, vàng tặc kiên quyết cố thủ - 3

Các vàng tặc còn lại kiên quyết cố thủ và không chịu chui ra ngoài.

Chính phủ Nam Phi đã nhiều lần cảnh báo người dân không được khai thác trái phép ở những mỏ vàng đã bỏ hoang vì lý do an toàn, tuy nhiên các nhóm vàng tặc vẫn phớt lờ lời cảnh báo này. Bộ trưởng Tài nguyên Khoáng sản Susan Shabangu từng tuyên bố hoạt động khai thác vàng trái phép này không chỉ gây nguy hiểm cho chính các vàng tặc mà còn cho cả cả cộng đồng cũng như nền kinh tế.

Quốc hội Nam Phi đang thảo luận đề xuất hợp pháp hóa hoạt động khai thác tại các mỏ vàng lậu này để giúp người dân kiếm miếng cơm manh áo, song chi phí để đầu tư đảm bảo an toàn cho các mỏ vàng này là vô cùng tốn kém.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung