“Năm 2012 tăng trưởng 5,03% là chưa hợp lý”

Chính phủ cho rằng, kết quả thực hiện kinh tế xã hội cả năm 2012 là cơ bản phù hợp. Trong khi đó, cơ quan thẩm tra của Quốc hội lại cho rằng tăng trưởng 2012 chỉ đạt 5,03% là chưa hợp lý.

Tăng trưởng chưa hợp lý

Sáng nay (20/5), kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIII đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Chính phủ báo cáo tóm tắt việc thực hiện mục tiêu kinh tế xã hội năm 2012, 4 tháng đầu năm 2013.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2012, kinh tế vĩ mô ổn định hơn, lạm phát được kiềm chế. Nông nghiệp tiếp tục tăng trưởng, khẳng định vai trò quan trọng trong ổn định và phát triển đất nước.

Trong tổng số 15 chỉ tiêu kế hoạch năm 2012, có 11 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 4 chỉ tiêu không đạt. So với số đã báo cáo Quốc hội tại kỳ họp thứ 4, có 7 chỉ tiêu đạt cao hơn, 2 chỉ tiêu đạt thấp hơn và 6 chỉ tiêu không đổi.

Với kết quả như vậy, những nhận định, đánh giá trong Báo cáo của Chính phủ và Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2012 vẫn cơ bản phù hợp.

Tuy nhiên, báo cáo thẩm tra được Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội – Nguyễn Văn Giàu trình bày sau đó có cách nhìn khác với Chính phủ.

Theo báo cáo thẩm tra, tăng trưởng kinh tế cả năm chỉ đạt 5,03% là mức tăng chưa hợp lý, thấp hơn số báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4 là 5,2% và thấp hơn nhiều so với Nghị quyết của Quốc hội tăng từ 6-6,5%.

Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu cho rằng, tuy một số chỉ tiêu của năm 2012 đạt Kế hoạch nhưng chưa thực chất và sẽ gây áp lực cho việc bố trí và điều hành ngân sách các năm sau.

Cũng theo báo cáo thẩm tra, có ý kiến cho rằng lạm phát giảm mạnh trong năm 2012 nhưng thực tế có thể duy trì ở mức thấp hơn nếu thực hiện hợp lý lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công đối với y tế và giáo dục; khi duy trì lạm phát ở mức thấp, ổn định sẽ cho phép có thể hạ lãi suất ngân hàng nhanh hơn.

“Năm 2012 tăng trưởng 5,03% là chưa hợp lý” - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu

Năm 2013 phấn đấu tăng trưởng 5,5%

Tại báo cáo tình hình kinh tế xã hội tước Quốc hội, đại diện của Chính phủ, Phú Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, ẩn chứa nhiều rủi ro gây bất ổn định. Khả năng GDP đạt 5,5% như mục tiêu đề ra cho năm 2013 là rất khó khăn.

Cơ quan thẩm tra cơ bản đồng tình với những báo cáo của Chính phủ khi cho rằng kinh tế 4 tháng đầu năm đạt được một số kết quả. Tuy nhiên, đa số ý kiến cho rằng giải pháp về chính sách và điều hành thời gian qua vẫn chưa thể chuyển được xu thế khó khăn và đạt tăng trưởng kinh tế năm 2013 như mục tiêu đề ra.

Trong khi đó tái cơ cấu nền kinh tế chưa có những chuyển biến cụ thể. Bên cạnh đó, chưa có một chương trình toàn diện theo ngành, vùng, lĩnh vực và đơn vị trong giải pháp chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Từ tình hình trên, Ủy ban Kinh tế cho rằng nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2013 là hết sức nặng nề; vấn đề đặt ra là phải xử lý hài hòa và đảm bảo thực hiện cả hai mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát trong điều kiện nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn.

Một số ý kiến cho rằng, tổng cầu của nền kinh tế đang thấp, dự báo giá hàng hóa thế giới cũng không có biến động lớn, nên áp lực lạm phát năm 2013 là không cao.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết, do lạm phát đang có xu hướng giảm và mục tiêu lạm phát thấp hơn năm 2012 có khả năng đạt được nên trong những tháng còn lại của năm 2013 chính sách kinh tế vĩ mô nên ưu tiên mục tiêu tăng trưởng.

Theo ông Giàu, phấn đấu đạt mức tăng trưởng kinh tế khoảng 5,5% như Nghị quyết của Quốc hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Dương Tùng ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung