Mỹ: Vệ tinh của Triều Tiên có thể gặp nguy

Vệ tinh của Triều Tiên được phóng thành công lên quỹ đạo ngày hôm qua (12/12) có thể bị mất kiểm soát và rơi xuống Trái đất.

Theo các quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ, vật thể được Triều Tiên phóng đi ngày hôm qua (12/12) đã đi vào một quỹ đạo không ổn định. Điều này có thể nó mất điều khiển và rơi xuống mặt đất, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Trong khi thừa nhận vật thể được Triều Tiên phóng lên quỹ đạo là một loại vệ tinh, Nhà Trắng vẫn lên án vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng đã vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ cũng cảnh báo vật thể mà Triều Tiên thông báo là một vệ tinh thời tiết có thể va chạm với các vệ tinh khác trên quỹ đạo Trái đất.

Năm 2009, một vệ tinh nặng 1 tấn của Nga với lò phản ứng hạt nhân đã va chạm với vệ tinh nặng 545kg trên bầu trời Siberia, tạo ra một mảnh vỡ có kích thước bằng một chiếc xe bus rơi xuống Đại Tây Dương.

Vụ va chạm cũng đã tạo ra hơn 600 mảnh vỡ rơi xuống Mexico và miền Nam bang Texas của Mỹ, nhưng không gây thiệt hại về người và vật chất. Thêm nữa, vụ chạm xảy ra ở trền tầng cao của quỹ đạo Trái đất nên không gây ảnh hưởng lớn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Dailymail) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN