Mỹ: Tìm lại chủ nhân thơ tình của lính sau 60 năm

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 05:33 AM (GMT+7)

Lá thư tình thất lạc của một người lính Mỹ ẩn chứa nhiều câu chuyện thú vị.

  

Cách đây vài năm, bà Sandi Blood ở khu Murrells Inlet, bang Nam Carolina, Mỹ mua một đống sách cũ từ một cửa hàng ở thành phố kế cận.

Khi giở một cuốn sách, bà nhìn thấy một lá thư cũ rơi ra. Lá thư này đã nằm yên giữa những trang sách suốt nhiều năm trời.

Trên chiếc phong bì màu vàng có dòng chữ đề tháng 11 năm 1951. Đó là chiếc phong bì viền đỏ, trắng, xanh của dịch vụ thư vận chuyển bằng hàng không quen thuộc và con dấu của Quân Bưu Không lực/Lục quân Mỹ trên chiếc tem cũ giá 6 xu. Người gửi lá thư này có tên là G. LeBlanc.

Đó chính là binh nhì Gilles LeBlanc, người đã viết lá thư dài 3 trang cho bạn gái tên là Carole Petch ở Toronto, Ontario, để nói rằng anh vừa mới tới trại Drake ở Nhật Bản và đang chờ lệnh để tới Hàn Quốc. Anh cũng viết về đám cưới tương lai của họ bằng những nét mực trên loại giấy mỏng đến mức người viết chỉ có thể sử dụng được một mặt.

Mỹ: Tìm lại chủ nhân thơ tình của lính sau 60 năm - 1

Binh nhì LeBlanc chụp ảnh tại Hàn Quốc

Theo những gì người lính này viết thì lá thư của anh phải rất đặc biệt. Trong thư, LeBlanc kể rằng những người lính thời đó được trang bị rất kém và thường không có giấy để viết thư. Thông thường lính tráng sau khi nhận được thư của người thân sẽ viết thư trả lời vào ngay sau mặt giấy của lá thư vừa nhận được. Nhưng lá thư này thì không thế.

LeBlanc viết: “Em yêu, em không thể biết là anh yêu em đến mức nào, và lúc nào anh cũng mơ đến việc được ở bên em. Sự xa cách luôn làm anh đau đớn.”

Sau khi đọc lá thư này, bà Blood quyết định sẽ tìm người chủ của bức thư để trao trả nó. Bà đã gửi thư đến một vài nơi nhưng không nhận được bất cứ hồi âm nào. Thế rồi đến tuần trước, bà quyết định nhờ đến mạng xã hội và truyền thông địa phương để giúp trả lại bức thư tình của lính này.

Một người bạn của bà Blood trên Facebook trả lời rằng bà có biết một người là chuyên gia về phả hệ học. Ngay lập tức, bà Blood gửi tên và số hiệu binh sĩ của LeBlanc đến cho chuyên gia này, và chỉ vài phút sau, bà biết được rằng ông là một cựu binh 83 tuổi hiện đang sinh sống ở ngoại ô Detroit. Bà quyết định nhấc máy gọi cho ông LeBlanc.

Ông LeBlanc kể lại: “Chúng tôi đã trò chuyện rất lâu. Tôi đã rất ngạc nhiên khi biết rằng lá thư đó lại rơi ra từ một cuốn sách.” Ông cho biết tất cả những lá thư tình mà ông viết cho bạn gái trong thời chiến đều được ông gìn giữ cẩn thận và được buộc chắc chắn bằng một sợi dây, vì ông “thuộc típ người lãng mạn”.

Đến cuối thời gian phục vụ tại Hàn Quốc, ông LeBlanc đã xin nghỉ phép 30 ngày để trở về Mỹ và cưới cô bạn gái của mình làm vợ. Họ đã chung sống với nhau 22 năm và có tới 6 mặt con. Tuy nhiên đến cuối thập niên 1970, họ đã quyết định ly dị.

Mỹ: Tìm lại chủ nhân thơ tình của lính sau 60 năm - 2

Ông LeBlanc cùng người vợ Carole Petch kết hôn sau khi ông trở về Mỹ

Bà Paula Gillies, một cô con gái của ông LeBlanc cho biết mẹ của bà từng đi nghỉ mát ở Nam Carolina, và gia đình cho rằng lá thư này đã bị kẹp trong một cuốn tiểu thuyết mà bà mang tới cửa hàng sách cũ trên để trao đổi.

Bà Blood cho biết sẽ sớm trao tận tay bức thư tình trên cho ông LeBlanc trong một dịp gần đây. Bà nói: “Nó nên trở về nơi nó thuộc về.” Còn ông LeBlanc chỉ biết thốt lên: “Thật tuyệt vời.”

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khampha.vn)