Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN

Phóng viên ảnh Larry Burrows đã theo chân lính Mỹ trên chiến trường miền nam Việt Nam để ghi lại một phần khốc liệt của cuộc chiến.

Tháng 10/1966, trên một ngọn đồi lầy lội bùn phía nam vùng phi quân sự ở Việt Nam, phóng viên Larry Burrows  chụp bộ ảnh mang tên “Reaching Out” (tạm dịch: Vươn ra) mà sau nhiều thế hệ vẫn còn nguyên giá trị.

Tạp chí LIFE không xuất bản những bức ảnh này nhiều năm sau khi chụp, mà chỉ xuất bản một số bức ảnh khác của Burrows chụp trong cùng dịp này. Mãi 5 năm sau, vào tháng 2/1971, LIFE xuất bản Reaching Out lần đầu tiên, trong một bài báo tưởng nhớ Larry Burrows, người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay ở Lào vào ngày 10 cùng tháng.

 Ngày 19/2/1971, Ralph Graves, Biên tập tạp chí LIFE, viết một đoạn tưởng nhớ rất xúc động dành cho phóng viên ảnh chiến trường tài năng, dũng cảm. Cách đó một tuần, ông đã thông báo với hàng triệu độc giả của LIFE rằng, chiếc trực thăng chở Burrows và một số phóng viên ảnh khác, như Henri Huet của hãng tin AP, Kent Potter của United Press International, và Keisaburo Shimamoto ở tạp chí Newsweek, bị bắn rơi ở Lào. “Rất ít hy vọng họ vẫn sống sót”, Graves nói.

Nhân kỷ niệm 40 năm ký hiệp định Paris để kết thúc sự can dự của Mỹ ở Việt Nam và cũng gần ngày mất của Burrows, LIFE tái xuất bản những bức ảnh lịch sử này.

Dưới đây là một số bức trong bộ ảnh của Larry Burrows:

Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN - 1

Một lính Hải quân Mỹ trong chiến dịch Prairie, gần khu vực phi quân sự, tháng 10/1966

Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN - 2

Bức ảnh được công bố lần đầu tiên bởi tạp chí LIFE. Đội lính hải quân Mỹ đang ăn khẩu phần trong thời gian diễn ra cuộc chiến gần khu vực phi quân sự vào tháng 10/1966

Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN - 3

Bốn lính hải quân Mỹ đang khiêng xác một đồng đội tử nạn gần Đồi 484 vào tháng 10/1966

Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN - 4

Được hỗ trợ bởi xe tăng và máy bay chiến đấu, Tiểu đoàn 2 tiến về khu rừng phía trước, Việt Nam, tháng 10/1966

Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN - 5

Trung sĩ Jeremiah Purdie (ở giữa, đầu băng trắng) đi về phía người đồng đội bị thương sau cuộc chiến ác liệt ở gần khu phi quân sự, tháng 10/1966

Ảnh hiếm về lính Mỹ trong chiến tranh VN - 6

Một lính Hải quân Mỹ trong trận chiến năm 1966

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo LIFE) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN