Mỹ thử nghiệm siêu tàu sân bay hạt nhân

Chiếc tàu sân bay hạt nhân đắt nhất và hiện đại nhất của hải quân Mỹ đang được thử nghiệm để chuẩn bị hạ thủy vào tháng 11 tới.

Ngày 11/10, xưởng đóng tàu Newport News ở Mỹ đã cho xả gần 400.000 mét khối nước vào chiếc bể cạn khổng lồ để thử nghiệm khả năng nổi của chiếc tàu sân bay USS Gerald R. Ford tối tân nhất hiện nay đang sắp được hoàn thành.

Chiếc tàu sân bay được đóng từ tháng 8/2005 này mang tên cựu Tổng thống Mỹ Gerald Ford để tưởng nhớ thời kỳ vị tổng thống thứ 38 này của nước Mỹ phục vụ trên tàu sân bay Monterey trên mặt trận Thái Bình Dương trong Thế Chiến II.

Mỹ thử nghiệm siêu tàu sân bay hạt nhân - 1

Chuẩn bị xả nước vào bể cạn khổng lồ thử nghiệm tàu USS Gerald R. Ford

Con gái của ông là bà Susan Bales Ford đã tới tham dự sự kiện này và nhấn nút xả nước được dẫn từ sông James vào chiếc bể cạn khổng lồ này.

Chiếc tàu sân bay này sẽ được chính thức làm lễ hạ thủy vào ngày 9/11 tới và sẽ thay thế tàu USS Enterprise đã cũ kỹ của hải quân Mỹ. Dự kiến trong lễ hạ thủy này, bà Bales sẽ đập một chai rượu sâm-panh vào sườn tàu và sau đó nó sẽ được dẫn từ bể nước xuống biển.

Chiếc tàu sân bay dài 337 mét này có chi phí đóng lên tới 12,8 tỉ USD, là thiết bị quân sự đắt nhất mà quân đội Mỹ từng chế tạo từ trước tới nay. Chiếc tàu sân bay này có khả năng chở tới 90 máy bay và đáp ứng 220 lần xuất kích một ngày.

Mỹ thử nghiệm siêu tàu sân bay hạt nhân - 2

Hình ảnh tàu USS Gerald R. Ford sau khi hoàn thành

Hiện hải quân Mỹ có kế hoạch chi khoảng 43 tỉ USD để chế tạo 3 tàu sân bay hạt nhân lớp Ford để thay thế cho những tàu sân bay lớp Nimitz. Những chiếc tàu mới này sẽ được trang bị các công nghệ mới nhằm tăng cường sức mạnh và giảm bớt số lượng thủy thủ đoàn.

Hiện công tác chuẩn bị cho việc đóng tàu sân bay thứ hai thuộc lớp này mang tên USS John F. Kennedy đã được khởi động, mặc dù hợp đồng chế tạo trị giá 4 tỉ USD với tập đoàn đóng tàu Huntington Ingalls đã bị trì hoãn 1 năm khi hải quân Mỹ phải hứng chịu các biện pháp cắt giảm ngân sách.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Fox News) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN