Mỹ: Thi dùng robot quân sự làm thay việc lính

Quân đội Mỹ sẽ tổ chức cuộc thi robot vào cuối năm nay nhằm phục vụ mục đích robot hóa sứ mệnh con người trong tương lai.

Quân đội Mỹ đang hướng tới một tương lai trong đó robot có thể thay thế con người để thực hiện nhiệm vụ trong các khu vực thảm họa. Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tân tiến Quốc phòng (DARPA) của quân đội Mỹ đang tìm cách đưa viễn cảnh này gần hơn với thực tế bằng cuộc thi Thử thách Robot.

Trong tháng 12 tới đây, DARPA sẽ tổ chức vòng loại đầu tiên cho thử thách này tại trường đua Homstead-Miami ở Florida, nơi các đội sẽ điều khiển những chú robot công nghệ cao của mình vượt qua chặng đường đầy thử thách cam go.

Mỹ: Thi dùng robot quân sự làm thay việc lính - 1

Mô hình thử thách trong cuộc thi cho các robot

Theo thông báo của DARPA hồi tuần trước, các robot dự thi sẽ phải vượt qua các chướng ngại vật, đi trên địa hình gồ ghề, trèo thang, phá tường và gắn vòi cứu hỏa vào họng nước.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa lựa chọn 2 robot, trong đó có một robot được chế tạo giống khỉ tham gia vào cuộc tranh tài cùng những robot khác được tổ chức vào cuối năm nay.

Bảy đội khác được phép sử dụng robot hình người Atlas của Boston Dynamics để tham dự trong vòng loại này.

Atlas là một trong những robot hình người hiện đại nhất từng được chế tạo, tuy nhiên những robot này không được trang bị bộ não nhân tạo nên các đội sẽ phải tiếp tục phát triển và khắc phục.

Mỹ: Thi dùng robot quân sự làm thay việc lính - 2

Robot hình người Atlas

Đây là 7 đội đã giành được quyền sử dụng Atlas sau khi giành phần thắng trong cuộc thi Thử thách Robot Ảo được tổ chức hồi tháng 6. Trong cuộc thi giả lập này, các đội phải tìm cách điều khiển một chú robot Atlas ảo vượt qua các chướng ngại vật trong bối cảnh được thiết lập như một trò chơi video.

Người điều hành cuộc thi Thử thách Robot Ảo Gill Pratt cho biết: “Thử thách Robot Ảo là một sân chơi cho các đội thỏa sức sáng tạo những phần mềm để điều khiển robot trong điều kiện mô phỏng. Tuy nhiên trải nghiệm này không giống với việc điều khiển một con robot thật trong hoàn cảnh thực tế.”

Cuộc thi Thử thách Robot DARPA sẽ được tổ chức từ ngày 20-21/12 năm nay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trí Dũng (Theo Space) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN