Mỹ tăng cường an ninh trong ngày 11/9

Ngày 11/9/2012 đánh dấu 11 năm xảy ra các vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhằm vào nước Mỹ và các biện pháp an ninh đã được tăng cường trong dịp này.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 10/9, Nhà Trắng khẳng định các lực lượng an ninh đã trong tình trạng sẵn sàng đề phòng những sự cố có thể xảy ra trong những ngày này. Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu báo cáo với Tổng thống Mỹ Barack Obama về tình hình an ninh cũng như "sự sẵn sàng" của Mỹ trước thềm dịp tưởng niệm sự kiện 11/9.

Tuyên bố cho hay, ông Obama đã thảo luận với giới chức về những biện pháp cụ thể mà nước Mỹ đang thực hiện nhằm ngăn chặn các vụ tấn công cũng như các biện pháp bảo vệ công dân, các cơ sở và lực lượng của Mỹ ở nước ngoài.

Mỹ tăng cường an ninh trong ngày 11/9 - 1

Vụ khủng bố ngày 11/9/2001 (Nguồn: Reuters)

Trong một phát biểu cùng ngày nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã khuyến cáo người Mỹ không được lãng quên những binh sỹ đã thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan.

Phát biểu tại Đài tưởng niệm nạn nhân trên chuyến bay xấu số United Flight 93 bị không tặc tấn công ngày 11/9/2001 tại bang Pennsylvania, ông Panetta khẳng định cuộc chiến chống al-Qaeda, mạng lưới khủng bố quốc tế đứng đằng sau các vụ tấn công 11/9, vẫn chưa kết thúc.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ, có một mối liên hệ giữa những hành khách xấu số cố gắng chống cự những kẻ khủng bố trong chuyến bay số nói trên và những người lính Mỹ tham chiến tại Afghanistan trong một cuộc chiến được chính quyền George W.Bush phát động ngay sau các vụ khủng bố nhằm lật đổ chế độ Taliban và đã kéo dài hơn 10 năm qua.

Cũng trong ngày, Viện Quốc gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của Mỹ thông báo sẽ điều trị và tầm soát miễn phí cho hơn 70.000 lính cứu hỏa, cảnh sát và nhân viên cứu hộ đã trực tiếp tham gia cứu hộ và khắc phục hậu quả vụ khủng bố 11/9 nhằm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới (WTC) tại thành phố New York, đã hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư sau chiến dịch cứu hộ này.

Theo viện trên, những người bị phơi nhiễm nặng các chất độc hại trong vụ khủng bố tại WTC sẽ được miễn phí điều trị ung thư theo Đạo luật Y tế và bồi thường Zadroga 9/11 được Tổng thống Obama thông qua ngày 2/1/2011. Dự kiến đạo luật mới này sẽ bắt đầu có hiệu lực vào giữa tháng 10 tới.

Trao đổi với báo giới, Giáo sư John Howard, người quản lý Chương trình Chăm sóc sức khỏe của WTC, cho biết quyết định này đánh dấu một bước đi quan trọng nhằm cung cấp các chương trình chăm sóc y tế và điều trị đối với những "nạn nhân chìm" trong thảm kịch WTC.

Vụ tấn công vào WTC ngày 11/9 cướp đi sinh mạng của gần 3.000 người đã làm cả thế giới kinh hoàng bởi mức độ tàn phá và tính chất khủng bố của nó. 11 năm sau sự kiện chấn động này, hàng chục nghìn cảnh sát, nhân viên cứu hỏa và công nhân Mỹ đã bị mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư bàng quang, ung thư bạch cầu... do hít phải khói bụi độc hại trong quá trình dọn dẹp đống đổ nát WTC.

Hơn 1.000 người trong số này đã tử vong và quỹ hỗ trợ các nạn nhân hậu khủng bố 11/9 hiện khoảng 4,3 tỷ USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo TTXVN
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN