Mỹ: “Soi” Giám đốc CIA, Bộ trưởng QP mới

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chọn ông Chuck Hagel làm Bộ trưởng quốc phòng và chuyên gia chống khủng bố John Brennan làm giám đốc CIA. Tuy nhiên, lựa chọn này có thể sẽ không suôn sẻ.

Các Đảng viên Cộng hòa đồng hương với cựu thượng nghị sĩ bang Nebraska Hagel cáo buộc ông có tư tưởng thù địch với Israel và mềm dẻo với Iran. Ông Brennan cũng bị “soi” vì những kỹ thuật thẩm vấn hà khắc sử dụng tại Cục tình báo trung ương Mỹ CIA. Cả hai vị trí này đều phải được Thượng viện Mỹ xác nhận.

Vừa trở về từ kỳ nghỉ cùng gia đình ở Hawaii, ông Obama phát biểu tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng rằng ông Hagel, năm nay 66 tuổi, “xứng đáng trở thành lãnh đạo của quân đội chúng ta”, là “nhà vô địch của quân đội chúng ta”, và ca ngợi đường lối lưỡng đảng và độc lập của ông này.

Tổng thống nói rằng ông Hagel hiểu rằng phải giữ gìn vai trò tiên phong của nước Mỹ, nhưng chỉ sử dụng quân đội như giải pháp cuối cùng. “Điều quan trọng nhất là ông Chuck biết rằng chiến tranh không phải điều trừu tượng”.

Ông Hagel, một cựu chiến binh trở về từ chiến tranh ở Việt Nam, sẽ là người lính đầu tiên được giữ vị trí lãnh đạo Lầu Năm Góc. Trong bài phát biểu của mình, ông Hagel nói sẽ nỗ lực để “bảo đảm các tiêu chuẩn” của những người tiền nhiệm, và cam kết sẽ củng cố các đồng minh của Mỹ.

Mỹ: “Soi” Giám đốc CIA, Bộ trưởng QP mới - 1

Ông Chuck Hagel (trái) và John Brennan vừa được Tổng thống Obama chọn đảm nhiệm hai vị trí quan trọng. Nguồn: BBC

Trong khi đó, ông Brennan cho biết sẽ bảo đảm rằng CIA “luôn phản ánh sự tự do, dân chủ và các giá trị mà chúng ta đã tạo dựng nên”.

Cùng với việc bổ nhiệm Thượng nghị sĩ John Kerry vào vị trí Ngoại trưởng, ông Hagel và Brennen sẽ cùng nhau tạo nên chương trình nghị sự về an ninh quốc gia cho Tổng thống trong nhiệm kỳ tổng thống thứ hai.

Tuy nhiên, việc lựa chọn ông Hagel có thể sẽ không gặp thuận lợi ở Thượng viện.

Ông Hagel từng tạo nên cuộc tranh cãi khi chỉ trích trường hợp Mỹ hoặc Israel tấn công Iran, và ông cũng ủng hộ Iran tham gia các cuộc đàm phán hòa bình trong tương lai ở Afghanistan.

Dù không Thượng nghị sĩ nào dọa sẽ ngăn chặn việc bổ nhiệm ông Hagel, nhưng các Thượng nghị sĩ có ảnh hưởng đang lên tiếng chỉ trích nhân vật này. Thượng nghị sĩ John McCain nói rằng ông “đặc biệt lo ngại” về quan điểm của ông Hagel “đối với nhiều vấn đề an ninh quốc gia quan trọng”.

Ông Hagel cũng bị một số Đảng viên Dân chủ chỉ trích vì lời nhận xét năm 1998 về một ứng viên cho vị trí đại sứ là “bóng lộ”. Sau đó, ông Hagel đã xin lỗi về nhận xét này.

Trong khi đó, việc bổ nhiệm ông John Brennan vào vị trí đứng đầu CIA cũng bị chê trách. Dù từng là ứng viên sáng giá cho vị trí này vào năm 2008, nhưng ông Brennan đã tự rút lui khi vấp phải nhiều chất vấn liên quan tới những kỹ thuật thẩm vấn hà khắc trong thời Tổng thống George W Bush.

Rút khỏi CIA, ông Brennan đang là chuyên gia cố vấn chống khủng bố hàng đầu của Tổng thống Obama. Chuyên gia 57 tuổi này cũng tham gia rất sâu vào kết hoạch tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden năm 2011.

Ông Brennan sẽ thay thế ông David Petraeus, người phải từ chức hồi tháng 11 sau vụ bê bối tình ái.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (BBC) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN