Mỹ sắp thử mô hình máy bay siêu thanh

Thứ Ba, ngày 14/08/2012 08:38 AM (GMT+7)

Không quân Mỹ chuẩn bị thử nghiệm mô hình máy bay siêu thanh X-51A Waverider bằng cách thả từ một chiếc máy bay ném bom B52.

  

Một hình máy bay siêu thanh X-51A Waverider sẽ được thả từ một chiếc máy bay ném bom B52 ở độ cao hơn 15.240 m trên biển Thái Bình Dương gần mũi Point Mugu, Califonia, Mỹ. Dự kiến, máy bay X-51A Waverider sẽ bay thử nghiệm trong vòng khoảng 300 giây.

Nếu thử nghiệm thành công, X-51A Waverider sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà khoa học phát triển những loại máy bay chiến đấu cũng như thương mại đạt tới tốc độ âm thanh trong tương lai.

Mô hình máy bay siêu thanh X-51A Waverider được trang bị động cơ tên lửa đẩy có thể đạt tốc độ âm thanh Mach 6 trên độ cao 21km. Với tốc độ này, X-51A Waverider có thể hoàn thành hành trình bay từ London tới New York trong vòng 1 giờ.

Dự án phát triển máy bay mô hình WaveRider, được đầu tư bởi Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) và Lầu Năm Góc, có tổng tổng kinh phí lên tới 140 triệu USD.

“Máy bay siêu thanh là một trong những mục tiêu nghiên cứu của ngành hàng không học, Chúng ta đã và đang tìm cách để giúp may bay hoạt động an toàn và bay với tốc độ cao hơn. Tôi tin tưởng chúng ta đang đứng trước ngưỡng cửa của thời đại máy bay siêu thanh”, tiến sĩ Robert Mercier, thuộc Phòng nghiên cứu không quân Mỹ ở Ohio, cho biết.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Khampha.vn)