Mỹ: Nạn nhân bão Sandy lấy nhà tù làm nơi ở

Chủ Nhật, ngày 11/11/2012 15:38 PM (GMT+7)

Không còn nơi nào để đi, những người New York phải di dời vì siêu bão Sandy không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ngủ trong tù.

Khoảng 100.000 ngôi nhà và công ty sẽ vẫn chìm trong bóng tối trong vài tháng nữa, thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết hôm 9/11 tại một cuộc họp báo. Khoảng 434.140 ngôi nhà nằm trong đường đi của bão Sandy hiện không có điện, hầu hết là ở New York và New Jersey.

Trận bão thứ hai, tấn công khu vực này vào tuần trước đã đem theo tuyết và nhiệt độ băng giá tới thành phố đã bị tàn phá nặng nề bởi trận bão đầu tiên.

Mỹ: Nạn nhân bão Sandy lấy nhà tù làm nơi ở - 1

Do tình trạng mất điện kéo dài, một nhà tù của Staten Island có thể là nhà tạm cho các nạn nhân bão Sandy

Do cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang (FEMA) chỉ có thể cung cấp nơi ở cho khoảng vài chục trong số 5.200 người nộp đơn tìm nơi ở, nên hàng nghìn người vẫn không có nơi trú thân khi mùa đông tới gần.

Hiện, khoảng 40.000 người New York đang cần nơi ở để tránh thời tiết khắc nghiệt cũng như nhiệt độ đang tụt của mùa đông, chính quyền thành phố ước tính.

Mỹ: Nạn nhân bão Sandy lấy nhà tù làm nơi ở - 2

Thành phố đang tuyệt vọng tìm nơi ở, tuyệt vọng tới mức một nhà tù đổ nát cũng được coi là nơi có thể ở, báo New York Post đưa tin

Nhà tù Arthur Kill Correction ở Staten Island có thể làm nhà tạm cho khoảng 900 nạn nhân không có nơi ở vì siêu bão Sandy. Nhà tù có mức an ninh hạng trung này đã bị đóng cửa từ tháng 12 năm ngoái và đang tiến hành sửa chữa, lại một lần nữa sẽ đi vào hoạt động.

"Nhà tù hiện đang bỏ trống. Họ có thể sử dụng nó", Rob Conigatti, 39 tuổi, người mất nhà vì bão cho hay. Hiện thời, nhà tù trên thiếu hệ thống đun nước nóng và xử lý nước thải, song nó có thể được sửa chữa, có lẽ là lắp các máy phát điện trước khi được chuyển thành nơi ở cho các nạn nhân.

Theo Hoài Linh (Vietnamnet/RT)