Mỹ: Lo sợ đối phó đại dịch cúm

Tiểu bang New York đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong ngày hôm qua, do dịch cúm hoành hành dữ dội. Dịch đang bùng phát tại hầu khắp các bang của nước Mỹ, trong đó một số nơi lên đến đỉnh điểm.

Một lô vắc-xin phòng cúm mới dự kiến sẽ được cung cấp cho các cửa hàng, phòng khám, bệnh viện vào đầu tuần tới. Đây chỉ là một trong số những biện pháp nhằm ngăn chặn sư lây lan dịch cúm của chính phủ Mỹ.

Nhu cầu vắc-xin gia tăng đột biến kể từ khi bệnh cúm xuất hiện và trở thành đại dịch. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC cho biết dịch hiện bùng phát tại 47 bang, trong đó có một số nơi lên đến đỉnh điểm, vô cùng đáng lo ngại.

Mỹ: Lo sợ đối phó đại dịch cúm - 1

Tấm biển kêu gọi người dân tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm được đặt khắp mọi nơi ở New York. (Ảnh: Reuters)

Để phục vụ cho nhu cầu tiêm chủng, giới quan chức đã triển khai công cụ tìm kiếm hữu ích có tên là Finder Vaccine HealthMap, cho phép người dùng nhập mã ZIP của họ để có thể tìm được nhà cung cấp vắc-xin gần nhất trong khoảng 40.000 địa điểm trên khắp nước Mỹ.

Tuần vừa qua, có 24 bang báo cáo mức độ bùng phát ở mức cao, 16 ở mức độ vừa phải, 5 báo cáo ở mức thấp và một báo cáo mức rất nhỏ, dịch cúm đã đạt đỉnh trong tuần cuối cùng của tháng 12.

Mỹ: Lo sợ đối phó đại dịch cúm - 2

Những chiếc lều tạm được dựng bên ngoài phòng cấp cứu tại Bệnh viện Lehigh Valley ở Cedar Crest do sự quá tải của bệnh viện trong nhiều ngày qua. (Ảnh: AP)

Mặc dù có dấu hiệu khả quan nhưng các quan chức CDC cho biết virus cúm vẫn có thể trở lại bất cứ lúc nào và thúc giục người dân Mỹ đi tiêm phòng để đảm bảo sức khỏe và tính mạng. Họ cũng đang nỗ lực thực hiện các biện pháp bảo vệ cùng người dân.

Thống đốc New York - Andrew Cuomo - đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong ngày hôm qua, ký sắc lệnh cho phép dược sĩ phân phối vắc-xin cho bệnh nhân từ 6 tháng đến 18 tuổi (lệnh cũ chỉ giới hạn với những người trên 18 tuổi) nhằm ngăn chặn đại dịch bệnh tồi tệ nhất tại tiểu bang nhiều năm qua.

Thống đốc cho biết ông cũng chỉ thị cho các cơ quan có thẩm quyền “chuẩn bị mọi nguồn lực cần thiết và loại bỏ hết các rào cản để đảm bảo tất cả người dân New York, không phân biệt trẻ em hay người lớn, đều có quyền được cung cấp vắc-xin phòng cúm tốt nhất”.

Mỹ: Lo sợ đối phó đại dịch cúm - 3

Thống đốc New York đã ký sắc lệnh cho phép cung cấp vắc-xin cho bệnh nhân từ 6 tháng đến 18 tuổi. (Ảnh: Reuters)

Ở Boston, nơi phải đối mặt với số lượng mắc cúm cao gấp 10 lần so với năm ngoái, thị trưởng Thomas Menino cũng đưa ra những biện pháp thắt chặt sư lây lan của dịch này như hạn chế sự xuất hiện của khách du lịch và mở thêm các khu vực y tế tạm bợ để có thể chứa được nhiều bệnh nhân hơn.

Trước những mối lo ngại đối với tính mạng, những ngày qua, người dân Mỹ đã đổ xô đi tiêm vắc-xin phòng bệnh cúm, gây tình trạng quá tải cho các bệnh viện, trung tâm y tế.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Vũ (Theo ABC, Reuters) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung