Mỹ-Hàn tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi”

Hôm nay (20/9), Quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên mang tên “Người bảo vệ tự do Ulchi” nhằm kiểm tra khả năng phòng thủ trước nguy cơ bị Triều Tiên tấn công.

Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã lên án cuộc tập trận và coi đây là “hành động tập dượt chuẩn bị cho chiến tranh”.

Theo tuyên bố của Quân đội Mỹ, hơn 30.000 binh sỹ, gồm cả quân số đang đóng tại Hàn Quốc và khoảng 3.000 lính huy động từ nước ngoài sẽ tham gia vào cuộc tập trận kéo dài đến ngày 31/8.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không cho biết có bao nhiêu binh sỹ nước này tham gia cuộc tập trận trên, nhưng hãng thông tấn Yonhap đã đưa ra con số 56.000 lính.

Mỹ-Hàn tập trận “Người bảo vệ tự do Ulchi” - 1

Một máy bay F/A-18 Super Hornet của Hải quân Mỹ cất cánh từ tàu sân bay USS George Washington trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc ngày 24/6/2012

Năm nay, “Người bảo vệ tự do Ulchi” không có các chương trình huấn luyện ngoài thực địa mà chủ yếu tập trận mô phỏng trên máy tính.

Các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc luôn nhấn mạnh cuộc tập trận chỉ mang tính phòng thủ trong khi Triều Tiên coi đây là “hành động nguy hiểm châm ngòi cho một cuộc chiến mới”.

Tướng James Thurman, chỉ huy 28.500 binh sỹ Mỹ đóng tại Hàn Quốc gọi “Người bảo vệ tự do Ulchi” là “một cuộc tập trận then chốt nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ”.

Ngay trước thềm cuộc tập trận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một đơn vị pháo binh tiền phương từng thực hiện cuộc đánh bom gây thiệt hại tính mạng vào năm 2010 trên một đảo của Hàn Quốc gần biên giới tranh chấp trên biển phía Tây.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh kể từ khi cuộc chiến 1950 – 1953 kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng chưa có hiệp ước hòa bình nào được ký kết.

Căng thẳng giữa hai miền tăng cao sau khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đánh thủy lôi làm chìm một tàu chiến của nước này hồi tháng 3/2010 khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Tuy nhiên, Triều Tiên đã phủ nhận cáo buộc này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN