Siêu tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc

USS George Washington, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã có mặt tại vùng biển phía Tây Hàn Quốc để tham gia các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong tuần này.

Theo các quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc (JCS), khoảng 10 tàu chiến và tàu ngầm, gồm cả nhóm tác chiến tàu sân bay USS George Washington, 8.000 binh sỹ và hàng trăm máy bay chiến đấu từ các nước đồng minh sẽ tham gia cuộc tập trận kéo dài 3 ngày bắt đầu từ thứ Bảy tới.

Cuộc tập trận sẽ diễn ra ở ngoài khơi thành phố bờ biển phía Tây Taean, cách thủ đô Seoul 150 km về phía Nam. Đây là sự kiện quân sự tiếp nối ngay sau cuộc tập trận hải quân 2 ngày giữa 3 bên Mỹ - Hàn – Nhật ở các vùng biển phía Nam đảo Jeju.

Siêu tàu sân bay Mỹ tập trận tại Hàn Quốc - 1

Tàu sân bay năng lượng hạt nhân USS George Washington của Mỹ

“Thông qua các cuộc tập trận quân sự chung này, Hàn Quốc và Mỹ muốn thể hiện khả năng kiên quyết của mình”, Tướng Park Seong-bae thuộc Hải quân Hàn Quốc nói. “Chúng tôi sẽ ngay lập tức đáp trả bất cứ hành động gây hấn nào từ phía Triều Tiên”.
 
Quan chức JCS cho biết, các cuộc tập trận chung trong tuần này một phần nhằm kiểm tra khả năng theo dõi và giám sát tên lửa tầm xa của Triều Tiên trong trường hợp miền Bắc phóng tiếp một tên lửa nữa như vậy. Ngoài ra, các cuộc tập trận cũng được định hướng huấn luyện các kỹ năng phát hiện vào tiêu diệt tàu ngầm của Triều Tiên.

Trước đó, Rodong Sinmun, tờ báo của đảng cầm quyền ở Triều Tiên đã lên án cuộc tập trận 3 bên và gọi đây là “động thái khiêu khích liều lĩnh”.

“Những động thái nguy hiểm này là hành động đi ngược lại xu thế vì hòa bình và ổn định trong khu vực, gồm cả Bán đảo Triều Tiên”, tờ báo trên cho biết.

Về mặt kỹ thuật, hai miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì cuộc xung đột 1950 – 1953 kế thúc mà chưa có hiệp ước hòa bình nào được ký kết. Thứ Hai tuần tới, cả Triều Tiên và Hàn Quốc đều kỷ niệm 62 năm cuộc chiến tranh này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung