Mỹ, Hàn tập trận chống tàu ngầm

Hàn Quốc và Mỹ hôm nay bắt đầu đợt tập trận chống tàu ngầm trên biển phía tây được canh gác nghiêm ngặt, trong bối cảnh căng thẳng với Triều Tiên leo thang, quan chức Hàn Quốc cho biết.

Đợt tập trận chống tàu ngầm kéo dài đến thứ 6 tuần này có sự tham gia của tàu ngầm lớp Los Angeles, tàu khu trục Aegis, máy bay tuần tra biển P-3C triển khai từ căn cứ của Mỹ, cùng với hạm đội tàu khu trục, tàu ngầm và máy bay tuần tra biển của Hàn Quốc, các quan chức quân đội cho biết.

“Đây là một phần của đợt tập trận thường niên để chuẩn bị chống tàu đối phương xâm nhập”, một quan chức quân đội giấu tên cho biết.

Đợt tập trận lần này diễn ra sau khi hai nước hoàn thành tập trận Đại bàng non kéo dài 2 tháng vào tuần trước, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên liên tục leo thang khi Bình Nhưỡng cáo buộc Seoul và Washington tập trận để xâm lược miền Bắc.

Mỹ, Hàn tập trận chống tàu ngầm - 1

Đợt tập trận hải quân lần này có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ

Hôm qua, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA lên án đợt tập trận này, nói rằng số phận của khu công nghiệ chung Keasong trên lãnh thổ Triều Tiên phụ thuộc vào Seoul.

Nói rằng hàng không mẫu hạm hạt nhân lớp Nimitz sẽ tham gia tập trận, một phát ngôn viên của Vụ Chính sách thuộc Ủy ban quân sự quốc gia Triều Tiên kêu gọi Seoul ngừng “các hành động thù địch và khiêu chiến quân sự” nếu muốn đưa khu công nghiệp Kaesong trở lại bình thường.

Đáp lại lời kêu gọi ngừng tập trận quân sự của Bình Nhưỡng để nối lại đàm phán liên Triều, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay nói sẽ không để Bình Nhưỡng đòi hỏi.

“Thật không phù hợp khi miền Bắc đòi hỏi ngừng các cuộc tập trận Mỹ  - Hàn bằng cách gắn với khu công nghiệp Kaesong”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Kim Min-seok nói. “Vì các đợt tập trận này được thực hiện để tự vệ trước những hành động khiêu chiến của Triều Tiên, nên không thể dừng lại”.

“Khi Triều Tiên vẫn giữ quan điểm thù địch thì các đợt tập trận chung vẫn sẽ tiếp tục”, ông Kim nói.

Theo trang web của Hải quân Mỹ, đội tàu lớp Nimitz, bao gồm tàu sân bay USS Nimitz, tàu khu trục tên lửa dẫn đường và tàu tuần dương, đến Hàn Quốc hôm 3/5.

Đội tàu lớp Nimitz sẽ thực hiện các bài tập và đến thăm cảng Hàn Quốc để tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước và để tăng cường hòa bình, ổn định ở khu vực Indo-châu Á-Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ nói.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không xác nhận sự tham gia của tàu sân bay Mỹ, chỉ nói rằng hai nước đang tham vấn về vấn đề này.

Triều Tiên có hạm đội tàu ngầm lớn, mà một tàu trong số đó bị cho là đã tấn công tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc trên biển Hoàng Hải năm 2010, khiến 46 thủy thủ thiệt mạng.

Khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú ở Hàn Quốc sau chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc bằng hiệp định đình chiến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo Yonhap) ([Tên nguồn])
Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN