Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Mỹ: Giá lạnh "vùi dập" cuộc bạo loạn chống cảnh sát

Thứ Năm, ngày 27/11/2014 17:46 PM (GMT+7)

Cuộc bạo loạn ở Ferguson trở nên yên tĩnh sau khi thời tiết lạnh giá tràn qua khu vực này.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 27/11 (từ tối 26/11 theo giờ Mỹ), đường phố ở thị trấn Ferguson, bang Missouri đã trở nên vắng lặng sau 2 đêm liền chứng kiến những cuộc bạo loạn kinh hoàng chống cảnh sát sau khi một bồi thẩm đoàn quyết định không truy tố viên cảnh sát đã bắn chết thanh niên da màu Michael Brown.

Mỹ: Giá lạnh "vùi dập" cuộc bạo loạn chống cảnh sát - 1

Đường phố Ferguson vắng lặng sau 2 đêm bạo loạn kinh hoàng

Một nguyên nhân khiến cuộc bạo loạn lắng dịu là do thời tiết giá lạnh và bão tuyết bất thường đang tấn công vùng Trung Tây và Bờ Đông nước Mỹ ngay trước Lễ Tạ ơn, khiến nhiệt độ xuống thấp ở thị trấn Ferguson.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình và tuần hành hòa bình tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi khác trên đất Mỹ đòi công lý cho Brown. Cuộc biểu tình thậm chí còn lan tới thủ đô London của Anh khi một nhóm thanh niên tuần hành trên đường phố và mang theo thông điệp: “Mạng sống của người da đen cũng có ý nghĩa”.

Thị trấn Ferguson là tâm điểm của phong trào biểu tình phản đối cách thức hành xử của cảnh sát trong vụ Brown bị bắn chết hồi tháng 8. Thị trấn này đã nhiều lần chứng kiến những cuộc biểu tình bạo lực, và mới đây nhất là vụ bạo động kinh hoàng kéo dài suốt 2 đêm liền khiến nhiều tòa nhà và nhiều xe cảnh sát bị đốt rụi.

Vụ bạo động kinh hoàng này cũng phơi bày tình hình căng thẳng ở thị trấn Ferguson giữa cộng đồng người da đen chiếm đa số và tầng lớp quan chức, cảnh sát chủ yếu là người da trắng, đồng thời phản ánh phần nào tình trạng phân biệt chủng tộc vẫn còn nóng bỏng của cả nước Mỹ.

Mỹ: Giá lạnh "vùi dập" cuộc bạo loạn chống cảnh sát - 2

Cuộc bạo loạn ở Ferguson phơi bày mâu thuẫn sâu sắc trong lòng xã hội Mỹ

Tuy nhiên, thời tiết lạnh giá bất thường đã khiến người biểu tình ở Ferguson chùn chân, và đến tối thứ Tư, chỉ còn vài chục người tụ tập bên ngoài sở cảnh sát, trái ngược với cảnh tượng kinh hoàng đêm hôm trước với những vụ cướp phá, phóng hỏa và nổ súng khiến cảnh sát phải bắt giữ hơn 60 người.

Một lý do khác khiến tình trạng bạo lực lắng dịu là sự hiện diện của 2.200 vệ binh quốc gia được Thống đốc bang Missouri Jay Nixon điều động đến để hỗ trợ cho lực lượng cảnh sát.

Nhiều người đã chỉ trích ông Nixon là đã triển khai Vệ binh Quốc gia quá muộn màng khiến bạo lực bùng phát, và ông này cũng đã thừa nhận rằng “sự xuất hiện và hành động của Vệ binh Quốc gia đã rất hữu ích” trong việc dẹp bạo loạn.

Căng thẳng giữa lực lượng cảnh sát và cộng đồng người Mỹ da đen đã âm ỉ suốt nhiều thập kỷ qua, khi nhiều người da đen cho rằng hệ thống tư pháp và lực lượng hành pháp của Mỹ không đối xử công bằng với họ.

Mỹ: Giá lạnh "vùi dập" cuộc bạo loạn chống cảnh sát - 3

Sự hiện diện của Vệ binh Quốc gia cũng làm lắng dịu tình hình

Tại Washington, Tổng thống Barack Obama đã tìm cách xoa dịu nỗi tức giận của người dân. Ông vẫn tỏ ra thận trọng trong các bình luận về hậu quả của vụ cảnh sát bắn chết người ở Ferguson, và ông cũng thừa nhận rằng giữa cảnh sát và cộng đồng người da đen thiểu số ở đây đang tồn tại sự ngờ vực sâu sắc. Ông Obama cũng khẳng định rằng vấn đề hiện nay không phải hoàn toàn do người da đen gây ra.

Ferguson là thị trấn có 21.000 dân, trong đó có 63% là người Mỹ gốc Phi, 34% là người da trắng, và những người da trắng này nắm giữ hầu hết các vị trí quan trọng trong thị trấn.

Một báo cáo của cơ quan tư pháp bang Missouri công bố năm 2013 cho thấy hơn 85% số lái xe bị cảnh sát chặn lại trong thị trấn là người da đen, và tỉ lệ người da đen bị bắt giữ cao gấp đôi so với người da trắng.

Hiện Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu viên cảnh sát Darren Wilson (người đã nổ súng bắn chết Brown) và cả Sở Cảnh sát Ferguson có vi phạm các quyền công dân, đặc biệt là đối với cộng đồng người da đen trong thị trấn hay không.

Ông Matthew Green, giáo sư chính trị tại Đại học Công giáo Mỹ nhận định: “Vụ việc này phản ánh một thực tế buồn là vấn đề này đã tồn tại trong lòng nước Mỹ một thời gian rất dài, và nó không thể giải quyết được bởi một vị tổng thống trong những năm tháng còn lại của nhiệm kỳ”.

Theo Trí Dũng (Reuters, USAToday) (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang