Mỹ điều tàu chiến áp sát Triều Tiên

Mỹ đã điều tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tới vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, nhằm theo dõi hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên.

Đô đốc Samuel Locklear, người đứng đầu Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, ngày hôm qua (6/12) cho biết, nước này đã điều tàu chiến được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo tới sát quần đảo Triều Tiên nhằm theo dõi chặt chẽ hoạt động phóng tên lửa của Bình Nhưỡng có thể diễn ra trong vài ngày tới.

“Việc điều các tàu chiến tới khu vực này là hoàn toàn hợp lý, nhằm giúp chúng tôi có thể nắm bắt tình hình một cách tốt nhất”, Đô đốc Samuel Locklear cho biết tại một cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc vào ngày 6/12.

Mỹ điều tàu chiến áp sát Triều Tiên - 1

Tàu khu trục Benfold USS của Hải quân Mỹ

Trước đó, các phương tiện truyền thông Mỹ cho biết, 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, Benfold USS và USS Fitzgerald, đã được gửi đến khu vực sát Triều Tiên để giám sát tình hình.
 
Đánh giá về công nghệ tên lửa của Triều Tiên, Đô đốc Samuel Locklear thừa nhận nước đã đạt được nhiều tiến bộ trong công nghệ phát triển tên lửa trong những năm qua, nhưng ông không dự đoán vụ phóng tên lửa sắp tới của Bình Nhưỡng, sẽ được thực hiện trong khoảng từ ngày 10 đến 20/12, có thành công hay không.

Trong cuộc họp báo vừa qua, Đô đốc Locklear cũng kêu gọi Triều Tiên xem xét lại kế hoạch phóng tên lửa của mình dựa trên những tác động về môi trường an ninh tổng thể trong khu vực.

Triều Tiên chuẩn bị tiếp nhiên liệu cho tên lửa

Theo hãng tin Yonhap của  Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắt đầu bơm nhiên liệu vào bể chứa tại bãi phóng tên lửa. Dự kiến, tên lửa sẽ được tiếp nhiên liệu từ ngày 8/12, trước khi được phóng lên quỹ đạo Trái đất trong vài ngày tới, bất chấp những phản đối từ phương Tây.

Bể chứa nhiên liệu nằm cách bệ phóng tên lửa khoảng 80m. Trước đó, Triều Tiên đã hoàn thành việc lắp đặt 3 tầng của tên lửa vào bệ phóng cao 30m.

Đây sẽ là vụ phóng tên lửa tầm xa thứ 2 của Triều Tiên trong năm nay. Nước này đã tiến hành một vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-3 vào tháng 4/2012, nhưng tên lửa đã bị rơi xuống biển Hoàng Hải vài phút sau khi rời khỏi bệ phóng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Yonhap, RIA Novosti) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN