Mỹ: Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa

Nhật báo Asahi Shimbun ngày hôm nay đưa tin, chính phủ Mỹ vừa thu được các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Theo Asahi, Washington đã thông báo cho Hàn Quốc và Nhật Bản về động thái này và ba nước đã gia tăng cảnh giác.

Những hình ảnh mà vệ tinh của Mỹ thu được đầu tháng 11 cho thấy, các bộ phận tên lửa đang được vận chuyển từ một nhà máy quân sự ở quận Saneum, thủ đô Bình Nhưỡng đến căn cứ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên tại Dongchan-ri, tỉnh Bắc Pyongan. Kích cỡ và loại thiết bị trong ảnh rất giống với những thiết bị đã từng được Triều Tiên sử dụng phóng tên lửa đưa vệ tinh lên quỹ đạo hồi tháng 4/2011.

Theo đánh giá của nhật báo Asahi, nếu công tác chuẩn bị diễn ra theo đúng khung thời gian như tháng 4 năm ngoái thì Bình Nhưỡng có thể sẽ sẵn sàng phóng tên lửa mới nhất vào cuối tháng 11 này. Tuy nhiên, khả năng này khó xảy ra vì đó là thời điểm ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở Hàn Quốc vào tháng 12/2012.

Trong một diễn biến liên quan khác, hôm nay hãng thông tấn Yonhap cho biết Hàn Quốc đã bắt đầu trang bị cho các tàu khu trục hải quân một loại tên lửa hành trình mới do nước này tự phát triển.

Yonhap dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao Hàn Quốc nói rằng Seoul đã trang bị cho các tàu khu trục 32 quả tên lửa hành trình Hyunmu 3C giống như Tomahawk. Những tên lửa này có tầm bắn 400 km và đủ khả năng tấn công chính xác các mục tiêu ở vị trí xa nhất bên trong lãnh thổ Triều Tiên.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Daily NK, AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN