Triều Tiên và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân

Thứ Ba, ngày 02/10/2012 09:21 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Hôm 1/10, một quan chức cấp cao Bình Nhưỡng đã chỉ trích Mỹ tại Liên Hiệp Quốc và nói rằng chính sách thù địch của Washington đang đặt bán đảo Triều Tiên bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ), Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Pak Kil Yon cho rằng hai miền Triều Tiên đã trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới và đổ lỗi tình trạng này cho thái độ thù địch của Mỹ.

Ông Pak nói: “Vòng luẩn quẩn đối đầu và gia tăng căng thẳng đang là hiện tượng nổi cộm trên bán đảo Triều Tiên, biến khu vực này trở thành điểm nóng nguy hiểm nhất thế giới, khiến một tia lửa nhỏ cũng có thể làm bùng phát chiến tranh hạt nhân”.

Thứ trưởng ngoại giao Pak Kil Yon cũng cáo buộc Mỹ “đang tìm cách sử dụng vũ lực để chiếm đóng Bán đảo Triều Tiên” và coi đây là “bước đệm nhằm hiện thực hóa chiến lược thống lĩnh toàn bộ châu Á”.

Theo ông Pak, Mỹ đã hoàn tất các kịch bản cho một cuộc chiến tranh Triều Tiên mới và “đang chờ cơ hội để thực hiện”.

Đề cập tới kho vũ khí hạt nhân và lực lượng quân đội hùng hậu của mình, ông Pak cho rằng khả năng răn đe mang tính phòng vệ này đã giúp ngăn cản âm mưu của Mỹ “biến Bán đảo Triều Tiên thành cuộc chiến tranh toàn diện”.

Trong khi nhấn mạnh chính phủ Triều Tiên muốn xây dựng “một nhà nước giàu có và hùng mạnh”, ông Pak cũng tuyên bố Bình Nhưỡng “có quyền phát triển quân đội và khả năng răn đe chiến tranh như một vũ khí lợi hại nhằm đối phó với các hành động gây hấn”.

Thứ trưởng ngoại giao Pak Kil Yon cảnh báo “chẳng có một vấn đề đơn lẻ nào kể cả vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên có thể được giải quyết nếu Mỹ không từ bỏ chính sách thù địch”.

Tuy nhiên, ông Pak cũng nói rằng Triều Tiên “sẵn sàng chung tay với bất cứ ai thực sự muốn thống nhất và hòa giải đất nước” mà không dùng tới sự can thiệp của các lực lượng bên ngoài.

Chia sẻ
Theo Trung Phạm (Theo AP) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung