Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Mỹ điều máy bay săn ngầm áp sát Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 03/12/2013 16:12 PM (GMT+7)

Hai chiếc máy bay săn ngầm hiện đại P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tới Nhật Bản, nhằm giúp quân đội Mỹ tăng khả năng săn tàu ngầm và các phương tiện khác trên vùng biển gần Trung Quốc khi tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đây là đợt triển khai đầu tiên và 4 máy bay săn ngầm P-8A Poseidon khác sẽ tới Nhật Bản trong những ngày tới. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh việc triển khai máy bay săn ngầm tới Nhật Bản đã được lên kế hoạch trước khi Trung Quốc đơn phương thành lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động bay định kỳ trong khu vực bao gồm vùng ADIZ do Trung Quốc thành lập mà không thông báo cho Bắc Kinh. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ các hoạt động này bao gồm các chuyến bay do thám.

Động thái triển khai máy bay săn ngầm P-8A diễn ra trước khi Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm châu Á trong tuần này. Ông sẽ tìm kiếm một sự cân bằng giữa giảm bớt căng thẳng quân sự với Trung Quốc và ủng hộ nhận Nhật Bản trong các cuộc tranh chấp chủ quyền trên ở biển Hoa Đông.

Mỹ điều máy bay săn ngầm áp sát Trung Quốc - 1

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon được tập đoàn Boeing phát triển dựa trên nền tảng của máy bay chở khách 737. Nó được trang bị thiết bị radar tối tân nhất cùng với ngư lôi và tên lửa chống hạm. P-8A có thể bay xa hơn và hoạt động lâu hơn so với máy bay săn ngầm thế hệ cũ P-3.

“P-8A là máy bay săn ngầm và chống hạm tầm xa hiện đại nhất trên thế giới”, Lầu Năm Góc cho biết.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Jeffrey Pool thông báo hai chiếc máy bay săn ngầm P-8A đầu tiên đã tới Nhật Bản vào ngày 1/12, trong khi một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ tiết lộ 4 máy bay săn ngầm khác sẽ tới Nhật Bản vào cuối tuần này.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang