Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò

Cô giáo gốc Việt Jennifer Doan đang được ca ngợi như anh hùng vì hành động lấy thân mình làm lá chắn sống cho học sinh trong đợt lốc xoáy kinh hoàng gần đây ở bang Oklahoma (Mỹ). Cô giáo lớp 3 này đang phải điều trị trong bệnh viện bị tổn thương xương ức và xương sống cùng nhiều vết rách khắp cơ thể.

Dù hiện nay chỉ có thể nói rất ít, nhưng cô Jennifer vẫn nhớ như in những gì xảy ra trong trận lốc xoáy kinh hoàng đó.

“Chúng tôi bảo các em năm xuống, không còn một chút ánh sáng nào và tất cả đều sợ hãi”, cô kể lại. “Tôi dang tay ôm lấy các em và chỉ còn biết cúi đầu xuống để đợi”.

Jennifer kể rằng cô ôm được 2 đứa trẻ. Nhân viên cứu hộ tìm thấy cô trong đống đổ nát của Trường tiểu học Plaza Towers. Một học sinh lớp 3 mà cô Jennifer cố gắng bảo vệ đã bị chôn vùi ngay bên cạnh cô.

Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò - 1

Cô Jennifer được nhân viên cứu hộ đưa lên khỏi đống đổ nát

Được hỏi rằng cô và các học sinh nói chuyện gì với nhau, cô cho biết: “Tôi chỉ biết nói với cậu bé là hãy bình tĩnh, và họ sẽ tới, còn cậu bé nói với tôi rằng cậu ấy không thở được và không muốn chết”.

“Tôi không biết chúng tôi bị kẹt bao lâu, nhưng cuối cùng đã có người tới. Họ đào bới ngày trên đầu tôi và giơ tay kéo tôi lên”, cô Jennifer kể.

Jennifer không bị bất tỉnh, nhưng trong lúc được đưa tới bệnh viện thì cô không biết điều gì xảy ra với các học sinh và giáo viên khác. Cách đây 2 hôm, cô biết rằng 7 trong số 20 học sinh của mình đã thiệt mạng.

“Điều đó cứ lởn vởn trong đầu tôi”, cô Jennifer xúc động cho biết.

Cậu bé ngay bên cạnh cô cũng được sống và đang bình phục. Chưa rõ liệu cô Jennifer có cần phẫu thuật tiếp, hoặc phải nằm viện bao lâu nữa.

Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò - 2

Cô giáo dũng cảm đang được điều trị trong bệnh viện

Cảm phục hành động dũng cảm của Jennifer, trang facebook Praying for Jennifer Doan đã được lập để kêu gọi mọi người ủng hộ và cầu nguyện cho cô giáo này. GiveForward, trang web gây quỹ trực tuyến, kêu gọi mọi người đóng góp để giúp cô Jennifer trang trải chi phí điều trị.

Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò - 3

Trang facebook được lập ra để mọi người chúc phúc cho cô giáo Jennifer

Tổng số 24 người đã thiệt mạng vì trận lốc xoáy được coi là hung dữ nhất trong vòng nhiều năm qua. Trong số ấy có 9 trẻ em. 7 học sinh thiệt mạng tại Plaza Towers. Trường tiểu học Briarwood cũng bị lốc xoáy tàn phá.

Antonio Clark, cậu học sinh 12 tuổi, kể lại rằng các giáo viên đã đưa học sinh vào nhà vệ sinh để cố gắng bảo vệ bọn trẻ.

“Chúng cháu nằm chồng lên nhau. Ai cũng khóc. Cháu khóc vì không biết gia đình mình có ổn hay không”, Clark kể lại.

Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò - 4

Cả khu vực tan hoang vì lốc xoáy

Các nhà chức trách lúc đầu nói rằng có tới 91 người thiệt mạng, nhưng sau đó công bố lại là 24, vì có người bị đếm nhiều lần. Công tác tìm tiếm và cứu hộ gặp nhiều khó khăn vì cơ sở vật chất bị phá hủy trên diện rộng.

Tổng thống Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bang Oklahoma, từ đó cho phép đầu tư nhiều nguồn lực vào đây.

Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò - 5

Một học sinh tiểu học được cứu hộ

Mỹ: Cô giáo gốc Việt dũng cảm che chở học trò - 6

Trận lốc xoáy mạnh nhất trong nhiều năm qua gây thiệt hại trên diện rộng

Chia sẻ
Theo Trúc Quỳnh (theo The Sun, Metro) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung