Mỹ: Ít nhất 51 người chết vì lốc xoáy lớn

Trận lốc xoáy khổng lồ quét qua khu vực trung tâm của bang Oklahoma (Mỹ) khiến ít nhất 51 người thiệt mạng, trong đó có cả trẻ em, 2 trường tiểu học bị đánh sập cùng nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hỏng.

Chính quyền thành phố cho biết trận lốc xoáy quét qua các ngôi nhà trên cả khu vực dài 12 dặm từ Newcastle tới Moore khiến nhiều ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn.

Ít nhất 51 người đã được xác nhận là thiệt mạng sau trận bão.

Trung tâm dự báo thời tiết quốc gia cho biết đánh giá ban đầu cho thấy trận bão Newcastle – Moore ít nhất ở cấp EF-4, nghĩa là có tốc độ gió lên tới 200 dặm/giờ.

Cơ quan khí tượng cho biết Oklahoma ít nhất sẽ hứng chịu 3 trận lốc xoáy nữa vào tối nay.

Mỹ: Ít nhất 51 người chết vì lốc xoáy lớn - 1

Trận lốc xoáy kinh hoàng gây thiệt hại trên diện rộng

Trường tiểu học Briarwood ở Moore bị lốc xoáy dội trực tiếp nên bị hỏng nặng nề. Biết trước thời tiết sẽ khắc nghiệt, các trường ở Moore không cho học sinh về nhà sau giờ tan trường. Một học sinh lớp 6 tên là Brady cho biết cậu và nhiều bạn trú trong nhà vệ sinh.

Trường tiểu học Plaza Towers ở Moore cũng nằm trên đường đi của lốc xoáy nên bị tàn phá nặng nề cùng với nhiều ngôi nhà lân cận. Người dân sống gần trường chạy đến để giúp học sinh và các giáo viên thoát khỏi đó.

Một người dân sống ở Moore mô tả những cục đá rơi xuống to như quả bóng golf.

Ít nhất 105 người được đưa tới bệnh viện, trong khi còn nhiều người khác vẫn đang được cứu lên từ đống đổ nát.

Mỹ: Ít nhất 51 người chết vì lốc xoáy lớn - 2

Trận lốc xoáy ở Newcastle, bang Oklahoma

Đội cứu hộ khẩn cấp gặp nhiều khó khăn trong lúc tiếp cận Moore, nơi sinh sống của 56.300 người, khi rất nhiều người bị kẹt trong xe vì đang di chuyển thì gặp bão.
Lốc xoáy, mưa đá và gió lớn cũng tấn công bang Iowa và Kansas khi hệ thống bão mạnh di chuyển theo hướng đông bắc, kéo dài từ Texas tới Minnesota. Chỉ riêng cuối tuần qua, bang Kansas, Illinois, Iowa, Missouri, Nebraska và Oklahoma bị 50 trận bão tàn phá.

Moore là nơi dễ hứng chịu lốc xoáy nhất ở Mỹ. Ngày 3/5/1999, trận lốc xoáy cấp độ EF-7 quét qua TP. Oklahoma khiến 42 người thiệt mạng.

Xem clip tan hoang vì lốc xoáy:

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trúc Quỳnh (theo ABC News, AP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN