Mỹ chi 12 triệu USD giúp Syria diệt al-Qaeda

Ngày 18/10, Mỹ treo thưởng số tiền lên tới 12 triệu USD nhằm hỗ trợ truy tìm hai kẻ hậu thuẫn tài chính của al-Qaeda tại căn cứ Iran bị cáo buộc đổ tiền cho các nhóm cực đoan ở Syria.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Muhsin al-Fadhli và trợ tá Adel Radi Saqr al-Wahabi al-Harbi đã đại diện cho mạng lưới khủng bố al-Qaeda tạo điều kiện cho các dòng tài trợ đổ vào Syria thông qua Iran”.

"Các phần tử Al-Qaeda ở Iran do Fadhli lãnh đạo đang hoạt động tích cực để đưa các tay súng và tiền vào qua Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ cho các phần tử al-Qaeda tại Syria”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

“Fadhli cũng đang tận dụng mạng lưới rộng lớn của các nhà tài trợ thánh chiến Kuwait để gửi tiền cho Syria thông qua Thổ Nhĩ Kỳ", tuyên bố nhấn mạnh.

Mỹ chi 12 triệu USD giúp Syria diệt al-Qaeda - 1

Fadhli bị cáo buộc gây quỹ tài trợ cho cuộc tấn công vào tàu MV Limburg của Pháp ở bờ biển Yemen hồi năm 2002. Ảnh: Mideast Security

Trong khi đó, hãng tin RT của Nga hôm nay 19/10 đưa tin, Manpads – loại tên lửa chống máy bay tiên tiến đã tới được tay quân nổi dậy Syria. Tuy nhiên, có rất ít người trong lực lượng này biết sử dụng loại vũ khí này làm dấy lên lo ngại rằng chính các nhóm cực đoan Al-Qaeda sẽ “ngư ông đắc lợi” từ những vũ khí tiến bộ đó.

Theo những video của quân nổi dậy ở Aleppo đăng tải trên trang mạng chia sẻ YouTube cho thấy lực lượng này đang cầm trên tay những tên lửa Manpads. Theo Wall Street Journal, những vũ khí đó đã được tuồn vào Syria từ 2 tháng trước qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Một số chuyên gia chỉ ra rằng việc ngày càng có nhiều vũ khí trôi nổi tại Syria chỉ càng thúc đẩy tiền trình cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này. Những thông tin từ phía quân nổi dậy ngày càng nhiều những vụ họ bắn rơi máy bay quân chính phủ. Hồi tuần trước quân nổi dậy còn tuyên bố đã phá hủy 4 chiếc máy bay quân chính phủ.

Hiện quân nổi dậy còn có trong tay tên lửa Manpads, điều đó có nghĩa là chiến đấu cơ của Tổng thống Bashar Al-Assad sẽ ngày càng phải bay cao hơn. Đồng thời, nguy cơ đối với dân thường lại càng gia tăng khi quân chính phủ cũng sẽ tiếp tục vũ trang, tăng cường các cuộc không kích đặc biệt để đối phó với vũ khí mới của quân nổi dậy.

Trong một diễn biến liên quan, phát  ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich hôm 18/10 cho rằng động thái lên kế hoạch gửi các hệ thống phòng không di động cho quân nổi dậy ở Syria của Mỹ là  "một bước đi nguy hiểm". Theo ông, Lukashevich Chính phủ Mỹ nên ngừng cung cấp hỗ trợ tài chính và hậu cần cho quân nổi dậy Syria và thay vào đó họ nên tham gia đàm phán chính trị với chính quyền Damascus.

Fadhli, 31 tuổi, là một trong số các thủ lĩnh al-Qaeda được biết trước về kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ ngày 11/9/2001. Y còn bị cáo buộc gây quỹ tài trợ cho cuộc tấn công vào tàu MV Limburg của Pháp ở bờ biển Yemen hồi năm 2002 vốn làm 1 người thiệt mạng và 4 người bị thương.
 
"Fadhli đã thế chân Ezedin Abdel Aziz Khalil (còn được biết tới nhiều hơn với cái tên Yasin al-Suri) là người đứng đầu cho nhánh Al-Qaeda ở Iran", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đồng thời khẳng định rằng phía Mỹ đã treo thưởng 7 triệu USD để biết thông tin về nơi ẩn náu của Fadhli”.

Hiện Fadhli cũng đang nằm trong danh sách những kẻ bị truy lùng gắt gao nhất ở Ả Rập Saudi sau khi nổ ra hàng loạt vụ tấn công của al-Qaeda vào quốc gia vùng vịnh này.
 
Harbi, 25 tuổi, là công dân Ả Rập Saudi, bị truy nã năm 2011 vì tội tới Afghanistan gia nhập al-Qaeda và hỗ trợ công nghệ mạng cho nhóm này. Phía Mỹ treo thưởng 5 triệu USD để bắt tên này.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Quyên (Người Lao Động/Telegraph, RT)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN