Mỹ bắt giữ người làm phim báng bổ đạo Hồi

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 07:35 AM (GMT+7)

Một người đàn ông ở California liên quan đến một bộ phim chống đạo Hồi gây nên những cuộc biểu tình bạo lực trên toàn thế giới Hồi giáo đã bị bắt giữ và xuất hiện tại một điều trần sơ bộ ở Los Angeles vào ngày 27/9.

Nakoula Basseley Nakoula, 55 tuổi, đang bị các quan chức quản chế điều tra về việc liệu ông này có vi phạm các điều khoản mà theo đó ông ta được ra tù hồi năm 2011 vì tội gian lận ngân hàng trong khi sản xuất bộ phim kể trên.

Hồ sơ của tòa án cho biết, theo điều kiện để được tự do, Nakoula, một người Cơ đốc Ai Cập sống ở khu ngoại ô Cerritos của Los Angeles, không được truy cập Internet hoặc sử dụng các bí danh nếu không được sự chấp thuận của các quan chức quản chế.

Karen Redmond, nữ phát ngôn văn phòng hành chính Tòa án Mỹ cho hay Nakoula đã được triệu ra tòa vì vụ này. Một người phát ngôn tòa án khác là Gary Horimoto thì nói Nakoula đang bị giam.

Đoạn phim giới thiệu dài 13 phút được quay ở California sau đó được lan truyền trên Internet với một số tiêu đề khác nhau, chẳng hạn như "Sự vô tội của người Hồi giáo". Bộ phim mô tả Nhà tiên tri Mohammed như một nhân vật ngốc nghếch và bị lệch lạc về giới tính.

Vào ngày 11/9 và trong những ngày sau đó, đoạn phim này gây ra làn sóng bạo động chống Mỹ trong toàn thế giới Hồi giáo. Sự bùng nổ bạo lực xảy ra đúng lúc có vụ tấn công vào các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở thành phố Benghazi của Libya làm 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có đại sứ Christopher Stevens.

(Theo Vietnam+)