Mỹ báo động về vũ khí hóa học của Syria

Sự kiện: Chiến sự Syria

Mỹ tuyên bố rằng họ sẽ "chịu trách nhiệm" nếu như bất kỳ quan chức Syria nào liên quan tới việc sử dụng hoặc phóng thích các vũ khí hoá học của Syria.

Mới đây, phương Tây đưa tin về việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đã chuẩn bị sẵn sàng kho vũ khí hóa học để cứu vãn tình hình. Thông tin này đã dấy lên nhiều lo ngại đối với Mỹ và phương Tây, cùng với các quốc gia lân cận Syria.

Mỹ đang "tích cực thảo luận với các quốc gia láng giềng Syria và các đồng minh của chúng tôi trong cộng đồng quốc tế để nhấn mạnh lo ngại chung về an ninh của các loại vũ khí trên và Syria có nghĩa vụ đảm bảo an toàn cho kho vũ khí này" - phát ngôn viên của Nhà Trắng James Carney nói.

"Có vô vàn cách để cho một chính phủ hoặc cá nhân có thể chịu trách nhiệm cho hành vi có thể dẫn đến việc phóng thích hoặc sử dụng vũ khí hóa học" - ông Carney nói.

"Tôi không muốn đưa ra phỏng đoán gì về các biện pháp cụ thể sẽ được sử dụng" - phát ngôn viên của Nhà Trắng nói thêm.

Mỹ báo động về vũ khí hóa học của Syria - 1

Binh sĩ Syria

Trước đó, đại sứ Syria tại Iraq là Nawaf Fares đã bỏ trốn. Trong cuộc phỏng vấn hôm 16/7 trên kênh BBC, ông Fares nói ông "tin rằng" Tổng thống Assad có thể lôi kho vũ khí hóa học của mình ra sử dụng nếu bị đẩy vào bước đường cùng.

Các lời bình luận này của ông Fares được các thành viên của nhóm đối lập Quân đội Tự do Syria đồng tình.

Theo thông tin tình báo trong khu vực hồi đầu tháng này do tờ Nhật báo phố Wall tiết lộ, kho vũ khí hóa học này đang được di chuyển, mặc dù chưa rõ lý do.

Quốc vương Abdullah II của Jordan cho rằng nếu như tình hình tại Syria trở nên xấu hơn, các vũ khí hóa học có thể rơi vào tay của những kẻ cực đoan, kể cả những nhóm nổi dậy.

"Thông tin của chúng tôi cho thấy mạng lưới khủng bố Al-Qaeda có sự hiện diện ở một số khu vực trên đất Syria, và họ đã có mặt ở đó được một thời gian" - Quốc vương Abdullah II nói.

Quốc vương Jordan cảnh báo rằng "khi chúng ta rõ ràng đang tìm kiếm một giải pháp chính trị thì một trong những kịch bản xấu nhất xảy ra là kho vũ khí hóa học trên lại rơi vào tay cũng những bên đối địch".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thu (Vietnamnet/CNA)
Chiến sự Syria Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN