Mỹ bác bỏ dự án cho nổ tung các hành tinh

Văn phòng Tổng thống Mỹ đã bác bỏ thỉnh cầu của công chúng nhằm xây dựng nên một Ngôi sao Chết do việc xây dựng một ngôi sao như vậy tốn tới 850 nghìn triệu triệu USD và do thiếu sót quan trọng trong khâu thiết kế.

Đây là một thực tế cho thấy "chính quyền Mỹ không ủng hộ việc thổi bay các hành tinh".

34,435 chữ ký đã được thu thập để kêu gọi Tổng thống Barack Obama cho xây dựng một trạm không gian chết chóc, vốn là một hành tinh có kích thước bằng mặt trăng giống như trong bộ phim Star Wars (Cuộc chiến giữa các vì sao).

Lời kêu gọi này được thông qua một hệ thống là "We the People" cho phép thu thập từ 25.000 chữ ký trở lên để thỉnh cầu tới lãnh đạo đất nước.

Các tác giả của dự án này hứa hẹn rằng Ngôi sao Chết sẽ "tạo công ăn việc làm trong các lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật, khám phá không gian, và hơn nữa là nhằm củng cố quốc phòng quốc gia" của Mỹ.

Với tiêu đề "Đây không phải là lời đáp trả thỉnh cầu mà các bạn muốn", lãnh đạo các bộ phận phụ trách về khoa học và vũ trụ tại Nhà Trắng là Paul Shawcross đã đưa ra ba lý do giải thích vì sao dự án này không thể thành hiện thực.

- Việc xây dựng Ngôi sao Chết ước tính chi phí lên tới 850 nghìn triệu triệu USD ($850,000,000,000,000,000). Chúng ta đang hết sức nỗ lực để giảm thâm hụt ngân sách, chứ không phải nới rộng nó.

- Chính quyền không ủng hộ việc cho nổ tung các hành tinh.

- Tại sao chúng ta lại phải chi hàng đống tiền đóng thuế không thể đếm xuể cho một Ngôi sao Chết với sai lầm căn bản là nó có thể bị một con tàu ngôi sao do một người đứng đầu lạm dụng?

Thay vào đó, Shawcross kêu gọi người dân Mỹ quan tâm nhiều hơn tới sự tồn tại của Trạm Vũ trụ Không gian Quốc tế hiện nay vốn dĩ rất ấn tượng, mà không cần phải sở hữu tia chết người, hoặc là bất cứ loại vũ khí nào.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thu (Vietnamnet/RT/The Ticket)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN