Mỹ, Anh ngăn cản Israel tấn công Iran?

Thủ tướng Israel ông Benjamin Netanyahu đã tố cáo Mỹ và Anh đang nỗ lực cản trở nước này tấn công Iran và tuyên bố rằng không ai có quyền ngăn cản Israel hành động để chống lại các nguy cơ đe dọa.

Tuyên bố của Thủ tướng Israel được đưa ra sau chuyến thăm bí mật của một quan chức Anh tới Tel Aviv vào tháng trước. Chuyến thăm này được cho là nhằm mục đích chuyển thông điệp của Thủ tướng Anh David Cameron về khả năng tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Mỹ, Anh ngăn cản Israel tấn công Iran? - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng Mỹ không có quyền ngăn cản nước này tấn công Iran

Thủ tướng Netanyahu cũng muốn Mỹ đưa ra quan điểm cứng rắn và đưa ra giới hạn cho những nỗ lực giải quyết bằng con đường ngoại giao để tạo sức ép lên tham vọng phát triển hạt nhân của Iran. Bởi vì ông lo ngại rằng Iran sẽ tận dụng thời gian này để đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ bà Hillary Clinton dường như không đồng tình với quan điểm của Thủ tướng Israel khi khẳng định rằng nước Mỹ sẽ không đưa ra thời hạn cho vấn đề hạn nhân của Iran.

Cho dù Mỹ và Anh kêu gọi Israel hãy kiềm chế trong vấn đề Iran, nhưng Thủ tướng Netanyahu đáp lại rằng trong tình hình hiện nay, đất nước của ông khó có thể kiên nhẫn thêm, ông nói: “Thế giới kêu gọi Israel chờ đợi vì vẫn con thời gian. Vậy tôi hỏi chờ điều gì và chờ đến khi nào khi cộng đồng quốc tế không chịu đưa ra một thời hạn cho vấn đề Iran”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Phong (Theo Telegraph) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN