Israel chuẩn bị tấn công Iran?

Giữa lúc báo chí Israel đưa tin Thủ tướng Benjamin Netanyahu sắp ra lệnh tấn công quân sự vào các cơ sở hạt nhân của Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Danny Ayalon lên tiếng kêu gọi quốc tế ra tuyên bố rằng nỗ lực ngoại giao yêu cầu Tehran ngừng làm giàu urani đã tê liệt.

Theo báo The New York Times, đề cập cuộc đàm phán do 5 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cùng với Đức tiến hành, ông Ayalon nhấn mạnh rằng các nước này cần tuyên bố ngay cuộc đàm phán đã thất bại.

Theo ông Ayalon, sau khi tuyên bố đó được ban hành, nếu Iran không ngưng chương trình hạt nhân lại, không chỉ Israel mà cả Mỹ và NATO đều sẽ có sự chọn lựa của mình. Khi hỏi Iran được cho bao nhiêu thời gian để ngưng toàn bộ mọi hoạt động hạt nhân, ông Ayalon cho biết: “Vài tuần lễ, không hơn”.

Israel chuẩn bị tấn công Iran? - 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Nhiều tuần nay, Thủ tướng Netanyahu và các bộ trưởng hàng đầu Israel xác nhận rằng lệnh trừng phạt Iran đã làm tổn hại nền kinh tế nhưng không ảnh hưởng đến chương trình hạt nhân của Tehran.

Hai ngày trước, Thủ tướng Netanyahu đã gọi điện cho Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và thúc giục ông không đến Iran vào cuối tháng này để dự hội nghị các quốc gia không liên kết.

Trong khi đó, theo trang tin Consortium News, hiện có thêm nhiều quan chức Mỹ đi đến kết luận rằng các nhà lãnh đạo Israel đang lên kế hoạch tấn công Iran trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, với mong đợi sẽ lôi kéo các lực lượng Mỹ tham gia. Dư luận công nhận rằng nếu không có người Mỹ can dự vào, cuộc tấn công của Israel sẽ đầy rủi ro và ít thành công.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lục San (Người Lao Động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN