Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông

Thứ Tư, ngày 29/10/2014 22:12 PM (GMT+7)

Chính phủ Australia cho biết họ đang xác nhận thông tin về cái chết của Mohamad Ali Baryalei tại Syria, kẻ đã trốn chạy khỏi đất nước và trở thành thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mohamad Ali Baryalei, 33 tuổi, kẻ bị cáo buộc đã chiêu mộ hàng chục người Australia vào tổ chức Hồi giáo cực đoan IS, và có mối quan hệ thân cận với thủ lĩnh hàng đầu của IS ở Iraq và Syria được cho là đã chết vào 4 hoặc 5 ngày trước.

Thông tin trên được tiết lộ trên Facebook của Adbul Salam Mahmoud, một thành viên của nhóm truyền giáo của IS, do Baryalei điều hành. Mahmoud đã mô tả Baryalei là một người “tử vì đạo”, người mà y đã biết khi còn ở trong nhóm thanh niên Hồi giáo ở Sydney, “một người anh, một người bạn và người lãnh đạo của chúng ta” - Mahmoud viết, “hôm nay chúng ta sẽ tưởng nhớ người đàn ông tử vì đạo với những giọt nước mắt của sự thương tiếc”.

Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông - 1

Theo một thành viên IS, Mohamad Ali Baryalei đã chết ở Trung Đông

Tuy nhiên bài viết này không để cập tới việc Baryalei đã chết như thế nào hay chết ở đâu.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết hiện chính phủ nước này chưa thể xác nhận về cái chết của Baryalei, người bị cáo buộc đã tiến hành vụ hành hình một công dân Úc trước công chúng vào đầu năm nay và âm mưu một cuộc tấn công khủng bố có quy mô lớn nhất trong tháng 9 vừa qua.

Bà Julie Bishop nói: “Chúng tôi đang xác nhận thông tin này. Điều này cũng là minh chứng cho những gì mà chính phủ đã đề cập tới, rằng ... những người Australia rời bỏ đất nước tới chiến đấu ở Syria hay Iraq đang tự đẩy họ vào chỗ nguy hiểm chết người.”

Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông - 2

Baryalei đã chiêu mộ hàng chục thanh niên Úc gia nhập vào IS

Tháng trước, cảnh sát Úc đã ban hành lệnh bắt giữ đối với Baryalei.

Theo tờ Telegraph, nếu như được xác nhận là đã chết thì Baryalei sẽ là người Úc thứ 10 tham gia vào lực lượng IS bị thiệt mạng ở Iraq và Syria. Tuy nhiên theo các nhà chức trách, cái chết của Baryalei sẽ không thể ngăn cản việc những người Úc trẻ tuổi tới Trung Đông để gia nhập vào Nhà nước Hồi giáo. Ước tính đã có khoảng 70 công dân Úc đang tham gia chiến đấu cho IS tại Syria và Iraq.

Trước đó, Baryalei, công dân Úc, đã rời Sydney và tới Trung Đông vào tháng 4/2013. Sau đó y đã trở thành thủ lĩnh không chính thức của IS và nhà tuyển dụng cấp cao của tổ chức này, do có sức lôi cuốn và ảnh hưởng tới những người khác.

Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông - 3

Baryalei khi còn là diễn viên tham gia vào seri phim truyền hình nổi tiếng Underbelly

Baryalei được cho là thường xuyên liên lạc Omarjan Azari, 22 tuổi, kẻ đã bị bắt trong một cuộc truy quét chống khủng bố ở Sydney hồi tháng 9 vừa qua và bị buộc tội dính dáng tới hành động khủng bố.

Trước khi sang Trung Đông, Baryalei từng làm việc như một nhân viên an ninh ở  hộp đêm King Cross và là một diễn viên xuất hiện trên seri phim truyền hình nổi tiếng Underbelly. Phát biểu trên kênh truyền hình ABC, một người bạn của Baryalei đã mô tả y là kẻ đam mê cờ bạc, phụ nữ, thuốc phiện.

Một thủ lĩnh IS bị tiêu diệt ở Trung Đông - 4

Omarjan Azari, 22 tuổi, kẻ đã bị bắt trong một cuộc truy quét chống khủng bố ở Sydney hồi tháng 9 vừa qua, và cùng là người thường xuyên liên lạc với Baryalei

Người bạn này nói: “Anh ta uống rất nhiều, kẻ nghiện thuốc lá và thuốc phiện, đam mê phụ nữ và có xu hướng bạo lưc. Anh ta cũng đánh bạc rất nhiều.”

Theo Nguyễn Nhung (Theo WSJ, Daily Mail) (Khám phá)