Một lãnh đạo xã tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu

Thứ Ba, ngày 14/02/2017 16:55 PM (GMT+7)

Trong số 6 người tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm tại Lai Châu có Phó Chủ tịch HĐND xã Mai Ly Chải, huyện Phong Thổ.

Liên quan đến vụ việc 6 người chết và nhiều người đang phải điều trị tại bệnh viện sau khi ăn cỗ đám ma tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện biên giới Phong Thổ (Lai Châu), Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia đến hiện trường để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.

Chiều 14/2, tỉnh Lai Châu cũng đã tổ chức họp báo để thông tin về vụ việc, chỉ đạo cấp cứu đồng thời tuyên truyền đến người dân trên địa bàn ổn định tình hình, tránh dư luận xuyên tạc.

Theo đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lẻng (dân tộc Hà Nhì, ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ) tổ chức ăn cơm uống rượu. Đến tối, ông Lẻng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong lúc 22h cùng ngày.

Sau khi ông Lẻng chết, gia đình tổ chức hậu sự. Người dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong các ngày 11, 12 và 13 theo phong tục. Đến ngày 13/2, xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong.

Một lãnh đạo xã tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu - 1

Các bệnh nhân đang được cấp cứu tại bệnh viện

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh, đến thời điểm hiện tại đã có 7 người tử vong (gồm cả ông Phu Vần Lẻng) và 11 người đang được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu; 4 người khác đã được xuất viện cho về nhà.

Trong số các nạn nhân tử vong có ông Ma Già Pô, Phó Chủ tịch HĐND xã Mai Ly Chải, huyện Phong Thổ, Lai Châu. Sau khi ăn cỗ tại đám ma ông Lẻng, ông Pô có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và tử vong lúc 17h55 ngày 13/2 tại nhà riêng.

Theo lời khai của các nhân chứng thì các nạn nhân trước đó đều có uống rượu (loại rượu mua tại xã Sì Lở Lầu) và ăn kẹo tại đám ma ông Phu Vần Lèng. Sau đó, các nạn nhân cùng xuất hiện triệu chứng đau đầu, buồn nôn, đau bụng, giãn đồng tử và tử vong.

Một lãnh đạo xã tử vong trong vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Lai Châu - 2

Báo cáo nhanh của UBND tỉnh Lai Châu về vụ việc

Hiện các mẫu thực phẩm trên đã được lực lượng y tế tỉnh Lai Châu thu giữ để mang đi xét nghiệm. Cơ quan công an cũng đang tiến hành 

khám nghiệm tử thi các nạn nhân để phục vụ công tác điều tra.

Danh tính các nạn nhân tử vong gồm:

1. Ông Phù Văn Lèng (SN 1957, dân tộc Hà Nhì) tử vong lúc 22h ngày 10/2 sau khi uống rượu tại nhà.

2. Chang Mở Giá (SN 1962, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 7h ngày 13/2 khi đang đi làm nương.

3. Chang A Bà (SN 1979, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 8h ngày 13/2 tại nhà.

4. Lý Xa De (SN 1982, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 14h ngày 13/2 tại nhà.

5. Chanh A Lù (SN 1967, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 18h ngày 13/2, tại nhà sau khi cấp cứu.

6. Ma Già Pô (SN 1978, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 17h55 ngày 13/2, tại nhà sau khi cấp cứu.

7. Chang Di Xa (SN 1982, dân tộc Hà Nhì), tử vong lúc 22h ngày 13/2 trên đường đi cấp cứu.

Theo Cao Tuân (Gia đình & Xã hội)

sự kiện 8 người chết sau bữa ăn tối