Mở rộng phạm vi lùng sục máy bay MH370

Hôm nay (17/3), Malaysia đã mở rộng phạm vi tìm kiếm máy bay mất tích xuống sâu hơn về phía hai bán cầu, lùng sục từ Úc tới phía Nam Ấn Độ Dương và Ka-zắc-tan.

Các nhà điều tra người Pháp đã tới Kuala Lumpur để chia sẻ về kinh nghiệm tìm kiếm từ vụ tìm kiếm máy bay phản lực Air France rơi xuống Đại Tây Dương năm 2009. Các chuyên gia Pháp cho rằng việc tìm kiếm có thể dựa vào những tín hiệu khó khăn nhất. Tuy nhiên tất cả vẫn phải trông chờ vào sự may mắn vì máy bay MH370 đã cắt đứt hết tín hiệu liên lạc trước khi mất tích.

Ông Jean Paul Troadec, một cố vấn viên đặc biệt của phòng điều tra tai nạn hàng không Pháp cho hay: “Trường hợp này khác trường hợp máy bay Air France rất nhiều. Tình hình tìm kiếm máy bay Malaysia sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn nữa”.

Các nhà chức trách Malaysia cho biết, chiếc máy bay Boeing 777-200 chở theo 239 người đã bị cố tình chuyển hướng bay. Mọi nghi ngờ đang dồn vào hai viên phi công mặc dù các quan chức Malaysia đã điều tra lý lịch của tất cả hành khách trên máy bay.

Các điều tra viên cũng không loại trừ khả năng máy bay bị các phần tử cực đoan, khủng bố, phá hoại.

Mở rộng phạm vi lùng sục máy bay MH370 - 1

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein trong cuộc họp báo hôm nay

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết trong một cuộc họp báo ngày hôm nay rằng bên cạnh việc điều tra lý lịch hành khách, việc tìm kiếm máy bay vẫn là trọng tâm và bày tỏ hy vọng chiếc máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

Ông Hishammuddin cho biết thêm: “Thực tế là không hề có tín hiệu báo nguy, không có ghi chú đòi tiền chuộc và không có ai nhận trách nhiệm nên chúng tôi vẫn luôn hy vọng”.

Các quan chức Malaysia cho hay hệ thống thông tin liên lạc của máy bay đã bị tắt một cách cố tình và đặt ra nghi ngờ rằng một trong hai hoặc cả hai viên phi công có thể đã tham gia vào sự cố mất tích máy bay này.

26 quốc gia tham gia vào việc tìm kiếm máy bay mất tích và lúc đầu đã tập trung vào vùng biển ở hai bên bán đảo Malaysia, phía Nam Biển Đông và eo biển Malacca.

Hôm nay, việc tìm kiếm đã được mở rộng xuống hai phía bán cầu, từ Úc lên phía Bắc Trung Quốc tới phía Tây Ka-zắc-tan.

Máy bay đã đi về phía tây bắc Trung Á và một số chuyên gia tin rằng kẻ kiểm soát máy bay sẽ cho máy bay đi về phía nam. Tuy nhiên, các nhà chức trách không loại trừ khả năng nó sẽ đi về hành lang phía Bắc.

Hành lang tìm kiếm phía bắc ngang qua các nước như Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan - tất cả đều đã cho biết họ đã không thấy có dấu hiệu của máy bay.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Bình (Theo AP) ([Tên nguồn])
Máy bay Malaysia MH370 mất tích bí ẩn Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN