Mở rộng điều tra vụ “cậu Thủy” làm giả hài cốt liệt sĩ

Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, phải tiếp tục gia hạn tạm giam "cậu Thủy" và các đối tượng liên quan để tiếp tục điều tra.

Ngày 17/9, cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã trả lời câu hỏi của PV, xung quanh các vấn đề của vụ án làm giả hài cốt liệt sỹ do Nguyễn Thanh Thúy (tức "cậu Thủy") và đồng bọn thực hiện.

Cụ thể, vụ việc bị phanh phui khi Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam cùng vợ chồng “cậu Thủy" cất bốc 9 bộ hài cốt, được cho là của liệt sĩ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị vào ngày 25/7/2013. Tuy nhiên, "cậu Thủy" đã bị lật tẩy vì các chiêu trò làm giả hài cốt liệt sĩ.

Mở rộng điều tra vụ “cậu Thủy” làm giả hài cốt liệt sĩ - 1

"Cậu Thủy" (áo ghi) trong một lần tìm kiếm hài cốt

Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện vẫn đang tập trung điều tra và chưa thể kết thúc vụ án này, do đó phải tiếp tục gia hạn tạm giam lần thứ 4 đối với Thúy và các đối tượng liên quan vào đầu tháng 10/2014 để điều tra mở rộng theo luật đã quy định.

Trước đó, ngày 28/10/2013, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với  Nguyễn Thanh Thúy và Mẫn Thị Duyên (vợ hờ của Thúy) về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ.

Cùng ngày 28/10/2013, Công an Quảng Trị đã thực hiện bắt giam “nhà ngoại cảm” Nguyễn Thanh Thúy và Duyên trước sự chứng kiến của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh.

Liên quan đến vụ án, ngày 25/3, Cơ quan Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Mẫn Đức Phương (em ruột của Duyên). Vì qua quá trình điều tra "cậu Thủy" và Duyên đã để lộ ra Phương là người có liên quan đặc biệt đến vụ án này.

Theo nguồn tin riêng của PV, hiện Công an Quảng Trị đang tiếp tục mở rộng điều tra xem liệu có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra tổ chức cho Nguyễn Thanh Thúy và các “đồ đệ” làm giả hài cốt liệt sỹ để trục lợi từ các tổ chức từ thiện, người nhà liệt sỹ ở nhiều địa phương khác như Đắk Lắk, Bình Phước, Quảng Trị... hay không.

Như tin đã đưa, khi tìm ra một bộ hài cốt liệt sỹ, "cậu Thủy" và các đồ đệ sẽ được các tổ chức từ thiện (ở đây là Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam) và thân nhân liệt sỹ chi trả số tiền lên đến vài trăm triệu đồng.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 25/7/2013, Nguyễn Thanh Thúy (SN 1959) và “vợ hờ” là Mẫn Thị Duyên (SN 1962) được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam “mời” với tư cách là “nhà ngoại cảm” để tìm hài cốt liệt sĩ tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm hài cốt ở đây, Thúy đã bị lật tẩy vì các chiêu trò làm giả hài cốt liệt sĩ.

Ngày 6/1/2014, Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã khai quật 70 bộ hài cốt do Thúy tìm kiếm ở Đắk Lắk để lấy mẫu gửi cơ quan chuyên môn giám định ADN. Còn 9 bộ hài cốt “cậu Thủy” tìm ở Gio Linh, Quảng Trị được cơ quan chuyên môn Bộ Quốc phòng giám định ADN. Kết quả cho thấy, các di vật và xương mà “cậu Thủy” gọi là hài cốt này là xương lợn và xương mèo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoài Bảo ([Tên nguồn])
"Lật tẩy" các nhà ngoại cảm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN