Miền Nam mưa dông, miền Trung nắng nóng nhẹ

Thứ Tư, ngày 09/05/2012 07:17 AM (GMT+7)

Do ảnh hưởng của vùng thời tiết xấu trong rãnh áp thấp nên các tỉnh Nam Bộ có mưa rào và dông; trong khi đó hiệu ứng phơn ở Trung Bộ bắt đầu hoạt động trở lại song cường độ chưa mạnh nên tại một số tỉnh miền Trung sẽ có nắng nóng nhẹ.

Vùng hội tụ gió ngày hôm qua tiếp tục dịch lên cùng với quá trình lấn về phía tây của áp cao cận nhiệt đới vì vậy mưa đã giảm dần ở phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc, nhiệt độ tăng nhẹ. Ở khu vực nam đồng bằng và khu đông bắc Bắc Bộ nằm trong trường phân kỳ trên cao của lưỡi áp cao cận nhiệt đới nên trời nhiều mây vào đêm và sáng, sau chuyển nắng nhanh, nhiệt độ tăng 2 – 3 độ C, riêng khu vực Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ nhiệt độ tăng 4 – 6 độ C.

Sang ngày hôm nay, vùng áp thấp phía tây có xu hướng mở rộng dần về phía đông, lưỡi áp cao cận nhiệt đới trên cao tiếp tục lấn sâu về phía tây đẩy vùng hội tụ gió dịch sang, dó đó ở hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển nắng, nhiệt độ có xu hướng tăng chậm và phổ biến 33 – 34 độ C. Đối với các tỉnh phía đông Bắc Bộ sáng sớm vẫn có mưa dông vài nơi vào gần sáng và sáng, mưa tập trung ở các tỉnh nam đồng bằng Bắc Bộ.

Cùng với quá mở rộng của vùng áp thấp phía tây, đới gió đông nam ở rìa xa phía nam cũng bắt đầu hoạt động, tuy nhiên do phạm vi hoạt động của vùng áp thấp còn hẹp và cường độ chưa mạnh nên hiệu ứng phơn ở các tỉnh ven biển bắc và trung Trung Bộ chưa mạnh mẽ, nên nhiệt độ ở các khu vực này tăng chưa nhiều và phổ biến ở mức 33 – 36 độ C, một số nơi vùng núi khu vực bắc và trung Trung Bộ sẽ xuất hiện nắng nóng nhẹ xấp xỉ 36 độ như Tương Dương (Nghệ An), .Quỳ Châu (Nghệ An), Nam Đông (Thừa Thiên Huế)…

Rãnh áp thấp đi qua khu vực Nam Bộ tiếp tục tồn tại và gây mưa dông cho khu vực này vào ngày hôm nay vào chiều tối và đêm, ở các tỉnh ven biển nam Trung Bộ và Tây Nguyên thời tiết tốt. Nhiệt độ các khu vực giữ ở mức khá dễ chịu, 31 – 34 độ C, vùng núi Tây Nguyên 29 – 32 độ C.

Thời tiết một số thành phố lớn

Thủ đô Hà Nội: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Đà Nẵng: Đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Thành phố Hồ Chí Minh: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ 32 – 34 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

(Theo TT Dự báo khí tượng thủy văn TƯ)