Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại, vùng núi có thể xuất hiện băng giá

Thứ Năm, ngày 18/11/2021 18:01 PM (GMT+7)

Một đợt không khí lạnh cường độ mạnh tràn xuống khiến miền Bắc chuyển mưa ẩm, vùng núi xuất hiện rét đậm, rét hại và có thể có băng giá.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hôm nay (18/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, thời tiết miền Bắc phổ biến nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi (tập trung ở vùng núi). Trời khô hanh, rét nhẹ. 

Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm, rét hại, vùng núi có thể xuất hiện băng giá - 1

Vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra băng giá. Ảnh minh hoạ.

Dự báo từ nay đến hết tuần (21/11) thời tiết sẽ tiếp tục trạng thái khô hanh, ngày nắng, đêm và sáng trời rét, ngày nắng ấm. Nhiệt độ thấp nhất 18-22 độ C (vùng núi 14-17 độ C), cao nhất 24-28 độ C. Riêng Trung Bộ trời hết mưa.

Dự báo từ thứ 2 tuần sau (22/11) miền Bắc đón một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh. Toàn miền chuyển mưa rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Trạng thái rét ẩm dự báo diễn ra vào 22-23/11, từ 24/11 chuyển rét hanh khô. Riêng Trung Bộ đợt mưa tiếp theo từ ngày 22/11.

Đây được đánh giá là đợt rét nhất kể từ đầu mùa đến giờ và kéo dài trong nhiều ngày. Nhiệt độ thấp nhất có thể xuống 13-15 độ C, cao nhất cũng không vượt quá 22 độ C (trời rét cả ngày). Riêng vùng núi nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi cao dưới 7 độ C (rét đậm, rét hại). Các đỉnh núi cao như Mẫu Sơn (Lạng Sơn), Đồng Văn (Hà Giang) có chạm mức băng giá và đỉnh Fansipan (Lào Cai) có thể đạt mức đóng băng.

Cơ quan khí tượng lưu ý, bà con cần có những phương án phòng chống rét, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ, nhiệt độ giảm mạnh và biến đổi nhanh trong ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Các địa phương vùng núi cần có những biện pháp phòng rét cho vật nuôi/cây trồng.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-sap-don-dot-ret-dam-ret-hai-vung-nui-co-the-xuat-hien-bang-gia-502021...

Khi nào đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của mùa đông năm 2021 xảy ra?

Rét đậm, rét hại trong mùa đông năm 2021 tại miền Bắc được dự báo đến sớm và nhiệt độ sẽ lạnh hơn năm 2020.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Không khí lạnh tăng cường
Báo lỗi nội dung