Miền Bắc sắp chuyển mưa rét, Biển Đông chuẩn bị hứng áp thấp

Thứ Sáu, ngày 16/11/2018 09:05 AM (GMT+7)

Không khí lạnh sắp tràn về khiến miền Bắc chuyển mưa rét, trong khi đó, một vùng áp thấp cũng sắp hình thành trên Biển Đông gây mưa cho các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ.

Miền Bắc sắp chuyển mưa rét, Biển Đông chuẩn bị hứng áp thấp - 1

Miền Bắc sắp chuyển mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (16/11), khắp miền Bắc duy trì kiểu thời tiết ít mưa, trưa chiều nắng ráo, nhiệt độ cao nhất dao động 28-31 độ C.

Trong 2 ngày cuối tuần (17-18/11), miền Bắc vẫn duy trì kiểu thời tiết này. Sau đó, khoảng chiều tối đến đêm 18, một đợt không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết ở Bắc Bộ gây mưa dông và trời chuyển rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế hôm nay, phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Phía Nam đêm có mưa rào và dông, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C.

Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Ban ngày nhiệt độ ở mức 29 - 32 độ C.

Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ban đêm trời se lạnh khi nhiệt độ ở ngưỡng từ 18 - 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30 - 33 độ C.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo thêm, hiện nay (16/11), có một rãnh áp thấp có xu hướng hoạt động mạnh dần lên trên khu vực Nam Biển Đông nên ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực Giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa dông và gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong khoảng 1-2 ngày tới, trên khu vực quần đảo Trường Sa sẽ tiếp tục xuất hiện một vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển nhanh về hướng Tây và sau đó ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Đây là một trong những hình thế điển hình gây ra mưa lớn diện rộng ở khu vực phía Nam trong những tháng cuối năm.

Diễn biến về khả năng hình thành, phát triển và di chuyển của vùng áp thấp/áp thấp nhiệt đới rất phức tạp, Trung tâm đề nghị mọi người cần theo dõi trong các bản tin cảnh báo tiếp theo.

Phía Tây Bắc Bộ: Từ đêm 15-16/11, có mưa rào rải rác và có nơi có dông; sau có mưa vài nơi, trưa chiều trởi nắng.

Từ ngày 17-25/11 có mưa vài nơi; riêng ngày 19 và ngày 21 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Đêm và sáng trời rét.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ đêm 15-17/11, có mưa vài nơi, riêng các tỉnh vùng núi phía Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; ngày giảm mây trời nắng.

Ngày 18-19/11, có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ đêm 18 trời trở rét.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Từ đêm 15-20/11, có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 19 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 19/11, phía Bắc trời chuyển lạnh.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ đêm 15-20/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng phía Nam từ đêm 16-18/11 có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ đêm 15-23/11, có mưa rào và dông vài nơi; riêng từ đêm 16-18/11 có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.  

Nam Bộ: Từ ngày 16-18/11, có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Từ ngày 19-23/11, có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực Hà Nội: Từ đêm 15-17/11, có mưa vài nơi, ngày nắng. Ngày 18-19/11, có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Từ đêm 18 trời trở rét.

Miền Bắc sẽ có một mùa đông ấm?

Mùa đông năm 2018 đến sớm hơn so với 5 năm gần đây nhưng các đợt rét đậm, rét hại được dự báo khả năng đến muộn...


 

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Áp thấp nhiệt đới
Báo lỗi nội dung