Miền Bắc đón đợt “rét nàng Bân” cường độ mạnh, có nơi dưới 12 độ C

Thứ Tư, ngày 30/03/2022 12:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh đang di chuyển xuống nước ta và sẽ gây mưa rét diện rộng cho các tỉnh miền Bắc những ngày tới.

Miền Bắc đón đợt “rét nàng Bân” cường độ mạnh, có nơi dưới 12 độ C - 1

Miền Bắc sắp chuyển mưa rét do ảnh hưởng của không khí lạnh. Ảnh minh họa TPO.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (30/3), một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ di chuyển xuống nước ta.

Khoảng đêm 31/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc của Bắc Bộ, từ gần sáng và ngày 1/4 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ chiều tối và đêm 31/3 đến ngày 1/4, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ở Bắc Bộ từ đêm 31/3 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C, vùng núi có nơi dưới 12 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ ngày 1/4 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C.

Đây là đợt rét cuối tháng 3 dương lịch (đầu tháng 3 âm lịch) nên đây được xem là đợt rét nàng Bân trong thời kỳ cuối đông đầu xuân năm nay.

Trước khi đón đợt không khí lạnh mạnh này, từ nay (30/3) đến ngày 31/3, các tỉnh miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, có sương mù vào sáng, đêm và sáng trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 18-21 độ C, nhiệt độ cao nhất 26-28 độ C.

Cơ quan khí tượng cũng khuyến cáo, vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 là thời điểm giao mùa, có sự tranh chấp giữa hai khối không khí lạnh và nóng nên nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông là rất cao, đặc biệt là ở các tỉnh vùng núi.

Cũng theo dự báo, tháng 4 năm nay không khí lạnh hoạt động mạnh hơn cùng thời điểm hàng năm nên nhiệt độ ở các tỉnh miền Bắc thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1,5 độ C, có nơi thấp hơn đến 2 độ C.

Nguồn: http://danviet.vn/mien-bac-don-dot-ret-nang-ban-cuong-do-manh-co-noi-duoi-12-do-c-50202230312291...

Thời tiết đầu tuần: Miền Bắc âm u, miền Nam mưa dông về chiều tối

Không khí lạnh khiến các tỉnh miền Bắc trời âm u, có mưa nhỏ vài nơi. Trong khi đó, ban ngày ở Nam Bộ thời tiết chủ đạo là nắng, chiều tối đến đêm có mưa dông.

Chia sẻ
Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Không khí lạnh tăng cường
Báo lỗi nội dung