Miền Bắc đón đợt mưa dông lớn, lũ quét “rình rập” vùng núi cao

Thứ Sáu, ngày 14/06/2019 06:49 AM (GMT+7)

Sau nhiều ngày nắng nóng gay gắt diễn ra, các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng, vùng núi đặc biệt đề phòng lũ quét và sạt lở đất.

Sự kiện: Tin nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (14/6), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ); vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 50-120mm/24 giờ, có nơi 150-200mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội hôm nay có mưa vừa, mưa to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn thường tập trung vào đêm và sáng sớm.

Trên các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-3m; lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang có khả năng lên mức báo động II; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Trong khi Bắc Bộ có mưa dông diện rộng thì khu vực miền Trung do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độC; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Cơ quan khí tượng nhận định, nắng nóng ở Trung Bộ khả năng vẫn còn duy trì trong những ngày tới.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cuối tuần thời tiết phổ biến ban ngày có nắng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết một số tỉnh, thành phố khác từ ngày 14-16/6:

Sa Pa (Lào Cai): Mưa vừa, mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 25-31 độ C.

Hải Phòng: Mưa vừa, có nơi mưa to, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ dao động từ 24-31 độ C.

Nghệ An: Nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ dao động từ 30-38 độ C.

Nha Trang (Khánh Hòa): Nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ dao động 28-36 độ C.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Có mây, mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Nhiệt độ dao động từ 17-27 độ C.

Miền Bắc đón đợt mưa dông lớn, lũ quét “rình rập” vùng núi cao - 1

Theo Triệu Quang (Dân Việt)