Michelle Obama đã khác xưa

Đệ nhất phu nhân Mỹ đóng góp không ít công sức trong nỗ lực giúp chồng tái đắc cử.

Năm 2008, bà Michelle Obama từng có những phát biểu khiến cuộc vận động tranh cử của chồng có nguy cơ bị “trật đường ray”. Thế nhưng, 4 năm sau, bà đã được nhiều người công nhận là một ngôi sao chính trị. Các chuyên gia cho rằng đệ nhất phu nhân nước Mỹ đóng vai trò không nhỏ trong việc giúp chồng ở lại Nhà Trắng thêm một nhiệm kỳ nữa.

Lột xác

Trong cuộc vận động tái tranh cử vừa qua của Tổng thống (TT) Barack Obama, đệ nhất phu nhân nước Mỹ đã cho thấy một Michelle Obama hoàn toàn mới mẻ. Jodi Kantor, phóng viên báo The New York Times và là tác giả cuốn The Obamas, nhận định: “Bà rất nghi ngại và lưỡng lự trước chuyện bước vào các cuộc đua chính trị nhưng một khi đã ủng hộ chồng, bà là người mạnh mẽ nhất. Những người biết bà một thời gian dài nói bà là con người bộc trực và có sức thuyết phục tự nhiên”.

Bà Obama và đội ngũ vận động tranh cử đã tìm cách sửa đổi hình ảnh của bà, từ một luật sư gan lì, trở thành một người mẹ và người vợ đáng yêu. Nhà báo Kantor kể: “Các nhà cố vấn đã nỗ lực rất nhiều trong việc làm biến đổi hình ảnh của bà. Tôi không cho rằng Michelle Obama mà chúng ta thấy trong quá trình vận động tranh cử là giả tạo, đó là một phiên bản khác hẳn trước đây”. Và Kantor quả quyết: “Bà ấy hiện là một trong những nhân vật được yêu thích nhất ở nước Mỹ”.

Michelle Obama đã khác xưa - 1

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama chia sẻ niềm vui chiến thắng với chồng. Ảnh: DAILY RECORD

Vũ khí có uy lực

Trở thành đệ nhất phu nhân, bà tán thành các dự án tập trung vào người mẹ. Theo đài BBC, mọi vấn đề bà đảm nhiệm đều liên quan đến trẻ em và gia đình. Bà Obama tham gia các dự án cho gia đình quân nhân và sáng kiến đối phó với chứng béo phì ở trẻ em.

Trong cuộc vận động vừa qua, các đảng viên Đảng Dân chủ hy vọng rằng bà Michelle Obama có thể là loại vũ khí có uy lực chứ không phải là một thứ gây trở ngại cho họ. Và họ đã không phải thất vọng. Bài phát biểu của bà tại Đại hội Đảng Dân chủ có tác dụng thuyết phục các cử tri đang lưỡng lự rằng kế hoạch của chồng bà là tốt nhất cho đất nước.

Bà Allison Samuels, biên tập viên cấp cao của tạp chí Newsweek và là tác giả cuốn What would Michelle Obama do (Michelle Obama sẽ làm gì), nói rằng trong một kỷ nguyên khi nhiều gia đình phải lo lắng về việc chi tiêu hằng tháng, thông điệp của bà Michelle Obama có thể tạo ra tiếng vang hơn là bà Ann Romney, phu nhân của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Bà nhấn mạnh: “Ann Romney nói chuyện lý thuyết trong khi Michelle Obama nói về các vấn đề của phụ nữ và phụ nữ nghèo. Điều đó xác thực hơn”.

Từng được ủng hộ nhiều hơn chồng

Ngay cả khi tỉ lệ ủng hộ TT Obama bắt đầu giảm sút trong tháng đầu tiên ở Nhà Trắng, tỉ lệ ủng hộ bà vẫn tiếp tục tăng lên. Gần đây, theo cuộc thăm dò của Viện Gallup vào tháng 5/2012, 66% số người được hỏi đã ủng hộ bà trong khi tỉ lệ ủng hộ dành cho TT Obama là 52%. Tuy nhiên, tất cả những gì bà làm đều nhằm nâng cao uy tín của chồng chứ không phải để đề cao bản thân. “Bà tập trung vào các vấn đề không đặt bà lên hàng đầu và không làm lu mờ chồng” - bà Allison Samuels nhận xét.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Sinh (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN