MH17 bay qua Ukraine, tiết kiệm 66 USD/hành khách

Thứ Hai, ngày 21/07/2014 16:28 PM (GMT+7)

Nếu vì lý do tiết kiệm chi phí mà MH17 đã phải bay qua không phận phía đông Ukraine thì hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ tiết kiệm được 66 USD cho mỗi hành khách, theo báo cáo của The Australian.

Tờ The Australian (Úc) cho hay, việc bay đường vòng không qua không phận phía đông Ukraine sẽ khiến MH17 phải tốn thêm ít nhất 45 phút bay, tương đương với tổng chi phí nhiên liệu, bảo trì, chi trả cho phi hành đoàn và việc điều khiển từ các trạm không lưu mặt đất vào khoảng 15.500 USD đến 18.750 USD.

Chi phí này được tính dựa trên tổng chi phí 25.000 USD mỗi giờ bay của loại máy bay Boeing 777-220ER.

MH17 bay qua Ukraine, tiết kiệm 66 USD/hành khách - 1

Các hãng hàng không trên thế giới (có cả Vietnam Airlines) cho biết sẽ đổi đường bay để né không phận phía đông Ukraine. (Ảnh: Flightradar24.com)

Theo đánh giá của các chuyên gia hàng không, số tiền trên không hề dễ chịu đối với các hãng hàng không như Malaysia Airlines. Còn nếu chia đều số tiền này cho 283 hành khách (không tính 15 thành viên phi hành đoàn) trên MH17 thì mỗi hành khách phải chịu thêm từ 55 USD đến 66 USD.

Trong một diễn biến khác, không chỉ nguyên nhân vụ tai nạn vẫn chưa được làm sáng tỏ mà nơi cất giữ chiếc hộp đen của MH17 cũng đang là một vấn đề gây tranh cãi. Song chính phủ Ukraine vừa tung ra một đoạn ghi âm được cho là giữa các chiến binh thuộc phe ly khai thân Nga bàn về việc phải tìm kiếm hộp đen và phát hiện ra một thứ gì đó giống như vậy.

MH17 bay qua Ukraine, tiết kiệm 66 USD/hành khách - 2

Vật thể màu cam được cho là hộp đen của MH17. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng như đoạn ghi âm được chính phủ Ukraine tung ra làm bằng chứng phiến quân đã bắn rơi MH17 thì đoạn ghi âm liên quan tới hộp đen MH17 lần này cũng chưa được các cơ quan hành pháp giám định.

Đoạn đối thoại được cho là phe ly khai đang bàn về hộp đen MH17 (phụ đề tiếng Việt):

Theo Lý Thành (Theo DailyMail, Mashable) (Khampha.vn)

sự kiện Máy bay Malaysia rơi ở Ukraine