Mexico: 5 người chết vì chó hoang tấn công

Nhà chức trách Mexico City xác nhận những con chó hoang đã cắn, giết chết bốn người và có thể tính cả nạn nhân thứ năm, ở công viên thành phố hai tuần qua.

Hiện hàng trăm người dân Mexico City đang hưởng ứng lời kêu gọi của nhà chức trách đưa chó đi thiến tại các trạm thiến chó di động.

Chính quyền ở đây đã kêu gọi người dân mang chó cưng đi thiến sau khi các công tố viên nói rằng những con chó hoang đã giết chết bốn người ở gần công viên sinh thái Cerro de la Estrella- một khu vực cây cối rậm rạp bao quanh bởi quận nghèo và đông đúc Iztapalapa. Đồng thời, các công tố viên cho rằng một bé gái 15 tuổi cũng là nạn nhân trong vụ chó hoang tấn công người.

Những thông tin này gây sốc tại Thủ đô Mexico City, nơi có đến 1,2 triệu con chó bao gồm vài chục ngàn con chó hoang.

Những nhà kiểm soát động vật ở đây đã bắt khoảng 54 con chó hoang tại công viên ở quận Iztapalapa để tiến hành xét nghiệm để tìm ra thủ phạm thực sự nhưng sau đó những con chó hoang sẽ được trao lại cho tổ chức hoạt động vì quyền động vật.

Mexico: 5 người chết vì chó hoang tấn công - 1

Báo chí địa phương đăng tải hình ảnh một số con chó bị bắt giữ để kiểm tra. Ảnh: PGJDF

Nhà chức trách hy vọng kiểm soát được số lượng chó và đã thành lập 25 trạm di động để thiến chó tại quận của dân nghèo Golondrinas, nơi chủ chó mèo mang vật nuôi của họ đến để thiến. Ban đầu, các trạm di động này là một phần trong chiến dịch “Hãy là người chủ có trách nhiệm” thuyết phục người dân thiến chó. Nhà chức trách nói họ sẽ đẩy mạnh chương trình này hơn nữa sau các vụ tấn công. Chương trình sẽ tập trung ở những khu vực nhiều chó.

Mọi chuyện bắt đầu từ việc người dân quanh công viên Cerro de la Estrella phát hiện thi thể một phụ nữ được xác định là Shunashi Mendoza, 26 tuổi và cậu con trai 1 tuổi hôm 29/12/2012. Shinashi Mendoza bị mất cánh tay trái và theo các công tố viên cả hai mẹ con nạn nhân đều bị chảy máu tới chết, đồng thời một phần thi thể bị ăn nham nhở.

Sau đó, hôm 4/1, các du khách tại công viên nói trên lại phát hiện thêm một cặp đôi tuổi thiếu niên cũng bị chảy máu tới chết. Một trong hai nạn nhân tuổi thiếu niên đã gọi điện cho chị gái cầu cứu rằng: "Một bầy chó đang tấn công chúng em, cứu em với!”...

“Theo các chuyên gia, dựa trên mức độ nghiêm trọng của các vết thương, chắc hẳn có ít nhất 10 con chó đã tấn công các nạn nhân”, các công tố viên Mexico City tuyên bố.

Các nhà hoạt động quyền động vật lên tiếng nghi ngờ về việc chó bị cáo buộc gây chết người nhưng các công tố viên nói chỉ có thể là chó mới gây ra những vết cắn như thế trên người các nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.Khuê (Người lao động/AP, MMail)
Báo lỗi nội dung