Mẹ tiêm phòng sởi, con nhỏ được miễn nhiễm?

Thứ Hai, ngày 21/04/2014 10:10 AM (GMT+7)

Hỏi: Tôi nghe nói nếu mẹ đã tiêm phòng sởi hoặc đã bị mắc sởi thì con nhỏ (từ 1-3 tuổi) cũng sẽ miễn nhiễm với virus này có đúng không?

Sự kiện: Dịch sởi

Trả lời:

Nếu bạn đã tiêm phòng sởi hoặc đã bị sởi thì sẽ có khả năng miễn nhiễm với bệnh sởi lên đến 95%. Miễn dịch sởi này chủ yếu truyền qua đường nhau thai và một ít qua sữa mẹ. Tuy nhiên, miễn dịch này chỉ có tác dụng khi trẻ trước 9 tháng tuổi. Khi trẻ càng lớn thì khả năng miễn dịch càng giảm. Đó là lý do Tổ chức y tế thế giới đưa ra khuyến cáo nên tiêm phòng sởi cho trẻ vào lúc 9 tháng tuổi và nhắc lại lúc 18 tháng tuổi. Do đó, nếu con bạn đã 1 tuổi trở lên thì không còn miễn dịch từ mẹ. Chị cần phải mang con đi tiêm phòng cho trẻ.

Mẹ tiêm phòng sởi, con nhỏ được miễn nhiễm? - 1

Khám và điều trị cho trẻ bị sởi.

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, dễ lây và làm suy giảm hệ miễn dịch của trẻ. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh hoặc cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Hiện chỉ có cách duy nhất phòng bệnh sởi là tiêm vaccin.

Hiện nay có khá nhiều trẻ dưới 9 tháng tuổi (chưa đến tuổi tiêm chủng) là do mẹ không có miễn dịch với vaccine sởi hoặc sự miễn dịch chưa đủ. Vì vậy tốt nhất trong thời gian chưa đến lịch tiêm, chị không để con tiếp xúc với nguồn lây, tức là không tiếp xúc với bệnh nhân sởi; nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng chế độ dinh dưỡng đầy đủ, bổ sung vitamin A, cho bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi.

Theo TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế/Dân Việt)
sự kiện Dịch sởi