Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp

Chủ Nhật, ngày 30/06/2013 14:23 PM (GMT+7)

Airbus vừa trình làng chiếc máy bay vận tải quân sự A400M Atlas, một "quái vật" thực sự với những tính năng vô cùng ưu việt trong tác chiến.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

10 năm trước đây, Airbus Military đã bắt đầu nghiên cứu một loại máy bay vận tải mới có thể đưa châu Âu bước vào kỷ nguyên tác chiến trên không mới.

Với sự hậu thuẫn của 7 thành viên NATO ở châu Âu gồm Bỉ, Pháp, Đức, Luxembourg, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh, chương trình chế tạo chiếc máy bay vận tải này đã bị trì hoãn nhiều năm và tiêu tốn tới 26,1 tỉ USD, và giờ đây “quái vật” A400M Atlas đã ra đời.

Được dự kiến trang bị cho quân đội Pháp vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 14/7 tới đây, chiếc máy bay sử dụng động cơ tuabin phản lực cánh quạt này được thiết kế để đáp ứng tất cả những yêu cầu của khách hàng, từ khả năng tiếp dầu trên không cho tới thả dù và hạ cánh trên đường băng ngắn và không bằng phẳng.

A400M Atlas có thể chở theo hơn 36 tấn hàng hóa mà vẫn giữ được tính linh hoạt ở trên không, khiến cho cả người Mỹ cũng rất quan tâm đến chiếc Airbus này.

A400M bay ở độ cao hơn 11 km với vận tốc Mach .72 (72% vận tốc âm thanh). Với một thùng nhiên liệu, nó có thể bay được gần 8.700 km liên tục.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 1

Trần bay tối đa của chiếc máy bay này là 12,2 km, và đã trải qua các cuộc thử nghiệm trần bay ở La Paz, Bolivia.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 2

Nhờ hệ thống giảm xóc hạ cánh, nó có thể tiếp đất trên những đường băng không bằng phẳng, một yếu tố then chốt trong các tình huống khẩn cấp hoặc tác chiến.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 3

Những mảnh vỡ trên đường băng lổn nhổn ít gây hại cho bốn động cơ tuabin phản lực cánh quạt này hơn so với động cơ phản lực.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 4

Khoang chứa hàng của A400M cao 4 mét, rộng 4 mét, dài gần 18 mét.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 5

Khoang chứa hàng này đủ lớn để chứa được một chiếc trực thăng CH-47 Chinook, 2 xe thiết giáp hạng nặng hoặc một thuyền cứu hộ.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 6

Tải trọng hàng hóa tối đa là 37 tấn. Chiếc máy bay này cũng đủ chỗ cho 116 lính dù được trang bị đầy đủ, và 2 lính dù có thể nhảy cùng một lúc từ chiếc máy bay này.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 7

Bồn chứa nhiên liệu được thiết kế độc lập nên cần rất ít sự hỗ trợ từ mặt đất.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 8

Chiếc máy bay này được trang bị một tời kéo mạnh mẽ có thể nhấc được 32 tấn cùng một cần cẩu tùy yêu cầu của khách hàng.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 9

A400M có thể hoạt động trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 10

Đây là một chiếc máy bay quân sự, thế nên nó được thiết kế để hoạt động một cách linh hoạt và cơ động. Phi công bay thử Fred George nhận xét: “Chiếc Atlas này có hệ thống kỹ thuật điện tử và điều khiển bay ưu việt nhất đối với một chiếc máy bay vận tải quân sự.”

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 11

Chiếc máy bay này được trang bị buồng lái bọc thép và kính chống đạn. Nó có thể bắn pháo sáng để giảm hiệu quả của tên lửa tầm nhiệt đối phương. Airbus gọi chiếc A400M này là một chiếc máy bay “khó phát hiện, khó bắn và khó tiêu diệt.”

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 12

Chiếc máy bay này có thể tiếp dầu trên không cho các máy bay khác, thậm chí là cả máy bay trực thăng và tự tiếp dầu cho mình, tạo nên ưu thế vượt trội trên không cho quân đội các nước châu Âu.

Máy bay A400M: "Quái vật" của quân đội Pháp - 13

Theo Bảo Thành (Theo Business Insider) (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang